Bu Lông Mạ Kẽm Là Gì? Có Bao Nhiêu Phương Pháp Mạ Kẽm Cho Bulong

bu long mạ kẽm

Bulong tuy chỉ là một chi tiết vô cùng nhỏ nhưng nó lại đóng một vai trò rất lớn và gần như không thể thiếu trong các công trình hiện nay. Và bạn đang quan tâm đến bu lông mạ kẽm nhưng lại chưa hiểu rõ về nó. Hãy theo dõi bài viết sau đây của Sức Khỏe Sắc Đẹp để biết thêm những thông tin về bu lông mạ kẽm nhé!

Bu lông mạ kẽm là gì?

Bu lông mạ kẽm không có sự khác biệt quá nhiều so với các loại bu lông thường khác. Mà yếu tố tạo ra sự khác biệt chính đối với loại bu lông này đó chính là lớp mạ ở bên ngoài. Đó chính là sau quá trình sản xuất thì các loại bu lông này sẽ được mạ thêm một lớp kẽm. Để có thể làm tăng tính chắc chắn cũng như tránh được những tác động từ môi trường. Giúp có bu lông này có có thể được sử dụng bền hơn.

Có lẽ nhiều người sẽ không biết rằng giai đoạn gia công sử dụng phương pháp mạ kẽm. Chính là cách tối ưu nhất bởi vì nó có thêm một lớp áo ở bên ngoài bao bọc lấy bu lông. Lớp này có thể chống lại sự oxy hóa, gỉ sắt và chống mài mòn. 

bu lông mạ kẽm

Tại sao cần phải mạ kẽm cho bu lông?

Có đến gần một nửa sản lượng kẽm trên thế giới được sử dụng vào việc để bảo vệ sắt thép. Bởi vì kẽm chính là kẻ thù của sự ăn mòn và han rỉ, đó cũng chính là lý do vì sao các loại bu lông đều được mạ kẽm.

Dưới tác động môi trường, kim loại dễ bị ăn mòn khi để trong không khí, trong đất cũng như trong những vùng bị ngập nước. Nó làm cho tuổi thọ của các công trình nhanh chóng bị xuống cấp. Và bu lông đóng vai trò rất quan trọng trong việc liên kết các kết cấu trong công trình. Nên khi mạ kẽm cho bu lông thì có thể có hai chức năng bảo vệ:

  • Bảo vệ thụ động: đó chính là màng chắn giúp bảo vệ kim loại
  • Bảo vệ chủ động chính là nó có khả năng chống ăn mòn.

>>> Tìm hiểu thêm về bu lông neo M24

Các phương pháp mạ kẽm cho bu lông

Mạ kẽm chính là một bước rất quan trọng trong quá trình sản xuất bu lông hiện nay. Mạ kẽm có rất nhiều phương pháp và mỗi phương pháp nó sẽ có những ưu, nhược điểm riêng. Và chúng ta cần phải lựa chọn những phương pháp mạ kẽm tối ưu và có giá thành rẻ nhất.

Phương pháp mạ kẽm lạnh

Mạ kẽm lạnh chính là phủ lên kim loại thêm một lớp kẽm lỏng. Lớp kẽm này sẽ tương tự như là sơn ở nhiệt độ thường. Phương pháp này chính là dùng áp lực khí nén để thổi dung dịch kẽm lỏng tạo thành các hạt kẽm bắn vào kim loại đã được vệ sinh bề mặt sạch. Trong dung dịch phun kẽm còn có các chất liên kết cùng với phụ gia giúp cho kẽm có thể bám chặt vào kim loại và chỉ trong vài giờ kẽm đã khô cứng. Phương pháp này cũng tương tự như các cách sơn truyền thống.

Dung dịch kẽm lỏng này có đến 92% là kẽm nó sẽ là một hỗn hợp dẫn điện khá tốt khi khô. Do đó, khi các dòng điện sẽ chạy liên tục và mọi hướng ở trên lớp mạ. Đây chính là điều kiện tiên quyết làm cho lớp phủ có khả năng chống ăn mòn. Khi lớp màng bảo vệ kim loại này bị hư hỏng thì các phân từ kẽm còn lại vẫn sẵn sàng chống ăn mòn. Cứ như vậy, kẽm sẽ “hy sinh” dù lớp mạ ở bên ngoài bị trầy xước thì ăn mòn, han gỉ cũng không thể nào tấn công được kim loại bên dưới. Do đó, việc này có thể giúp kim loại không bị ăn mòn hiệu quả.

bu lông mạ kẽm

Phương pháp bu lông mạ kẽm nhúng nóng

Bu lông mạ kẽm nhúng nóng chính là phủ lên bu lông một lớp kẽm mỏng. Lớp kẽm này được tạo ra do được nhúng vào một bể chứa kẽm nóng chảy. 

Các loại bu lông khi thực hiện theo phương pháp mạ kẽm nhúng nóng thì sẽ có màu xám sáng. Còn đối với những bu lông cường độ cao thì nó có độ bền cao hơn nên lớp phủ của nó có thể là màu xám mờ. Do hàm lượng silic cao hơn của thép nên nó đã phản ứng mạnh với kẽm nóng mạnh hơn.

Và ít người biết rằng, không phải tất cả các loại bu lông đều có thể đem mạ kẽm nhúng nóng. Điển hình nhất là những loại bu lông cường độ cao.

  • Với các bu lông cường độ cao 8.8 thì bạn có thể sử dụng phương pháp mạ kẽm nóng thoải mái.
  • Còn với bu lông cường độ cao 10.9 trước khi mạ kẽm nhúng nóng thì cần phải được xử lý trước. 
  • Đối với các bu lông 12.9 thì được khuyên là không nên sử dụng phương pháp này mà thay vào đó sẽ sử dụng phương pháp nhuộm đen.

Bu lông mạ kẽm nhúng nóng có đặc tính chống ăn mòn khá tốt dù đã sử dụng trong thời gian dài. Trong các phương pháp mạ kẽm thì mạ kẽm nhúng nóng sẽ đem lại chất lượng tốt nhất cũng như có tính kinh tế cao.

Tuy nhiên, so với các phương pháp mạ kẽm điện phân,…. thì phương pháp nhúng nóng này sẽ có chi phí cao hơn. Nhưng bên cạnh đó thì tuổi thọ của “lớp áo” bên ngoài bu lông lại tốt nhất. Nó sẽ đồng nghĩa rằng bạn cũng sẽ tiết kiệm được một khoản về chi phí thay thế và chi phí bảo trì.

Trên đây là những thông tin liên quan đến bu lông mạ kẽm. Hy vọng rằng với những thông tin trên bạn sẽ hiểu hơn về lý do vì sao người ta lại sử dụng bulong mạ kẽm cho các công trình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *