Cấu Tạo Máy Đóng Gói Hạt Và Những Đặc Điểm Nổi Bật Của Nó

máy đóng gói hạt

Máy đóng gói hạt là một trong những thiết bị không thể thiếu tại các nhà máy sản xuất. Dù doanh nghiệp có quy mô vừa và nhỏ hay những doanh nghiệp có quy mô lớn thì đây đều là một trợ thủ đắc lực. Dù đã được sử dụng khá nhiều nhưng ít ai biết về những đặc điểm của nó. Vì vậy, hôm nay hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về máy đóng gói hạt này nhé!

Máy đóng gói hạt là gì?

Máy đóng gói hạt chính là một thiết bị được sử dụng trong công nghiệp chuyên dùng để đóng gói các sản phẩm. Những sản phẩm được đóng gói bao gồm: hạt đậu, hạt giống, hạt ngô,…

Một số thông số kỹ thuật của máy đóng gói hạt bao gồm:

  • Đóng gói các nguyên liệu: các loại hạt như hạt giống, hạt đậu, hạt tiêu,….
  • Định lượng: từ 1g đến 80g
  • Tốc độ đóng gói: có thể đóng gói được từ 40 đến 60 sản phẩm trong một phút
  • Chiều dài túi: túi bao bì dài từ 50 đến 145mm
  • Kiểu ép máy đóng gói: ép 3 cạnh – 4 cạnh

máy đóng gói hạt

Cấu tạo của máy đóng gói hạt

Máy đóng gói hạt được cấu tạo làm hai hệ cơ bản:

Thứ nhất, chính là hệ cơ khí giúp đóng gói, vận chuyển cũng như tạo mép cho sản phẩm: Hệ cơ khí này bao gồm có: hệ truyền động cơ, hệ vận chuyển hạt giống và gói sản phẩm, khu vực đóng gói, cân định lượng, dán mép, đóng số và in nhãn mác của doanh nghiệp lên bao bì.

Thứ hai, hệ điều khiển có chức năng theo dõi hoạt động của các quy trình khi xảy ra sai sót sẽ cảnh báo. Hệ này bao gồm các hệ thống cảm biến và hệ điều khiển PLC Delta

Ngoài hai hệ thống chính trên thì máy còn có những trang bị hệ thống nguồn. Hệ thống này cho phép việc sử dụng các điện áp khác nhau để bảo vệ bo mạch điện từ khi điện áp không ổn định hoặc bị quá tải.

Một số đặc điểm của máy đóng gói

máy đóng gói hạt

Do được ứng dụng khá rộng rãi nên máy đóng gói hạt có một số đặc điểm nổi bật sau:

  • Máy có thể được hoạt động liên tục, bền bỉ, quá trình vận hành đơn giản. Quy trình đóng gói được thiết kế một cách tự động khép kín. Nhờ vậy, đã đảm bảo được chất lượng của những sản phẩm bên trong bao bì. Giúp sản phẩm không bị hư hỏng do những tác nhân từ môi trường.
  • Nâng cao được hiệu suất đóng gói, giúp doanh nghiệp tiết kiệm được chi phí cũng như nguồn nhân lực.
  • Thiết bị này có khả năng tự động cắt rời từng túi hoặc từng dây. Bạn có thể dễ dàng điều chỉnh kích thước của bao bì. Trong quá trình hoạt động, nếu bao bì hết thì máy sẽ ngừng hoạt động.
  • Phần phễu tiếp xúc với nguyên liệu được làm bằng loại inox không gỉ. Đảm bảo được an toàn vệ sinh trong ngành thực phẩm.
  • Thiết bị được gia công bằng CNC và máy Laser nên có độ chính xác rất cao.

Các loại máy đóng gói hạt trên thị trường hiện nay

Máy đóng gói hạt hiện nay có rất nhiều kiểu dáng cũng như mẫu mã rất đa dạng. Một số loại máy đóng gói hạt có mặt trên thị trường hiện nay gồm:

Máy đóng gói hạt túi rời dạng ngang

Đây là loại máy dùng để chiết rót, định lượng và tiến hành đóng gói các loại hạt vào các túi rời như túi 3 biên, túi đáy đứng, túi 3 biên zipper, túi đáy đứng zipper.

Máy đóng gói hạt dạng đứng

Loại máy này dùng để đóng gói các loại hạt vào túi được cuộn màng. Loại máy này có các tính năng như: giúp định hình được túi, chiết hạt, hàn cắt và đếm túi.

Máy đóng gói hạt túi rời dạng trạm xoáy

Máy được dùng để định lượng, đóng gói các hạt theo các loại túi rời. Đây là loại máy được thiết kế có 8 trạm và thứ tự làm việc của các trạm lần lượt là: gắp túi, in date, mở túi zipper, mở miệng túi, chiết rót, hàn túi, đóng túi zipper, băng tải đầu ra

Máy đóng gói hạt túi từ cuộn dạng ngang

Cũng giống như các thiết bị trên thì máy này được đóng gói sản phẩm bằng bơm định lượng hoặc cân định lượng. Các sản phẩm mà máy đóng gói là gồm các loại hạt cũng như các sản phẩm dạng khối,…

Máy đóng gói hạt túi xếp hông xếp góc tự động

Đây là thiết bị có sự kết hợp giữa định lượng và cân định lượng. Vì vậy khi cho sản phẩm vào túi có độ chính xác cao. Các sản phẩm mà máy đóng gói gồm: các loại hạt, các túi bánh nhỏ, kẹo,…

Quy trình hoạt động của máy đóng gói hạt

máy đóng gói hạt

Máy đóng gói hạt trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại. Tuy nhiên, cơ bản về nguyên tắc hoạt động của các loại máy này tương tự nhau. Sau đây chính là quy trình hoạt động của máy đóng gói hạt.

Bước 1: Thiết bị sử dụng cơ chế tự động đã được điều khiển bằng thiết bị điện được lập trình như thiết bị cảm biến, PLC,… để đóng gói bao bì tự động.

Bước 2: Khi đã tạo ra sản phẩm thì sản phẩm sẽ được đưa vào hệ thống đóng gói. Tại đây, máy sẽ tự động gấp túi.

Bước 3: Miệng túi sẽ được mở ra để các sản phẩm được đổ vào. Các hạt được đổ vào túi sẽ ở dưới mức định lượng đã được lập trình trước.

Bước 4: Hàn ép miệng túi, cắt mí và cho ra sản phẩm đã được đóng gói đúng với tiêu chuẩn.

Trên đây là những thông tin liên quan đến máy đóng gói hạt. Hy vọng rằng những thông tin trên sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức bổ ích

>> Quý khách hàng cũng có thể tham khảo thêm những thông tin chi tiết của máy đóng gói hút chân không dùng trong dây chuyền sản xuất tự động của PMS Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *