Bạn Có Biết – Cách Nhận Biết Mật Ong Nguyên Chất Hay Pha Tạp Chất?

Ngày nay, với ý thức bảo vệ sức khỏe cá nhân và người thân ngày càng được nâng cao, việc sử dụng mật ong thay cho đường tinh luyện cũng là một trong những chế độ ăn uống hợp lý. Sau đây là 8 cách nhận biết mật ong thật mà bạn nên biết.

Mật ong không chứa chất béo, mật ong nguyên chất là một loại chất lỏng được kết tinh một cách tự nhiên từ nhụy của các loài hoa. Mật ong tinh khiết không chỉ mang lại giá trị dinh dưỡng cao trong các bữa ăn, mật ong nguyên chất còn được dùng trong y dược. Và bên cạnh đó là một thành phần không thể thiếu trong quá trình làm đẹp da và bảo vệ nét đẹp làn da của người phụ nữ.

cách nhận biết mật ong nguyên chất

 Mật ong là gì?

Mật ong là một loại chất lỏng có vị ngon ngọt thanh không kém so với các loại đường mà gia đình bạn đã và đang sử dụng bao lâu nay trong khẩu phần ăn dinh dưỡng. Và nếu bạn đang có ý định thay thế đường ăn bằng những giọt mật ong rừng nguyên chất để phù hợp với lối sống lành mạnh, trước tiên bạn cần kiểm tra độ nguyên chất của nó trước khi mua. Vâng, bạn đã đúng rồi đấy. 

Cách phân biệt mật ong nguyên chất
Điểm khác biệt giữa mật ong thật và các loại pha tạp chất

Theo thống kê các quốc gia về việc tiêu thụ thực phẩm, mật ong được xếp vào hàng được tiêu thụ lớn nhất. Và với đại dịch Covid-19, người tiêu dùng lại tiêu thụ mật ong nhiều hơn hết vì tính chất tinh khiết và chữa bệnh của nó.

Để hiểu rõ được cách nhận biết mật ong rừng thật, trước hết bạn phải hiểu được độ tinh khiết của nó. Điểm khác biệt lớn nhất của mật ong rừng so với mật ong pha tạp chất là chất lượng và công dụng của nó. Trong thời buổi hiện nay, để kinh doanh sinh lời thì việc pha trộn mật ong với các dung dịch khác như Glucozo hay những thành phần khác mà người tiêu dùng không hề biết đến.

Tuy nhiên các thương hiệu mật ong rừng thật giả đang tồn tại tràn lan trên thị trường có khiến bạn phân vân rồi hoang mang không biết đâu sẽ là cách phân biệt giữa mật ong nguyên chất hay bị pha tạp chất. Và rồi bạn tự hỏi cách để phân biệt mật ong thật giả như thế nào? Và cách để nhận biết đó không khó như bạn nghĩ đâu nhé! 

cách nhận biết mật ong nguyên chất

8 cách nhận biết mật ong thật

Như chúng ta đã biết, nguồn mật tốt nhất là từ ong. Mật ong rừng với các loại cây cafe, cao su hay hoa cỏ…. Quan trọng nhất vẫn là loại mật ong tự nhiên không pha tạp chất. Nếu bạn muốn mua mật ong nguyên chất, đầu tiên bạn phải tìm hiểu các thuật ngữ bao gồm mật ong nguyên chất, tự nhiên, mật ong rừng hoặc mật ong hữu cơ để từ đó có thể là một lựa chọn an toàn hơn.

Và dưới đây là một số cách bạn có thể sử dụng như một phép thử mật ong thật giả, cách làm đơn giản như sau:

Cách nhận biết mật ong thật bằng âm thanh: 

Nếu bạn đang cố gắng mở một lọ mật ong mới và bạn nghe thấy một âm thanh nhỏ, đó có thể là dấu hiệu cho thấy mật ong trên thực tế đã bị pha tạp chất, điều này thường xảy ra khi quá trình lên men diễn ra bên trong lọ. 

Dùng ngón tay cái làm công cụ để thử nghiệm:

Nhỏ một lượng vừa đủ mật ong lên ngón tay cái nếu chất lỏng này bị trào ra như các loại chất lỏng khác thì mật ong của bạn không phải là mật thật. Mật ong phải đặc quánh kết tinh và không nhỏ giọt.

Kiểm tra nước hòa tan: 

Hòa tan chất lỏng cần thử vào một cốc nước, nếu chất lỏng bị hòa tan, đó hoàn toàn không phải mật ong nguyên chất. Mật ong nguyên chất có kết cấu đặc sẽ đọng lại dưới đáy cốc, ly.

Kiểm tra giấm: 

Trộn vài giọt mật ong vào nước giấm, nếu hỗn hợp bắt đầu sủi bọt thì chứng tỏ mật ong của bạn là giả.

Cách phân biệt mật ong nguyên chất

Phương pháp kiểm tra bằng nhiệt

Châm lửa vào que diêm khi đã nhúng vào mật ong trước đó. Nếu nó không cháy thì chúc mừng bạn, đó là mật ong thật nhé

Độ kết tinh

Nếu là loại mật ong nguyên chất, dù bạn có để lâu ngày trong tủ đá thì độ kết tinh của mật ong vẫn không hề thay đổi, mật sẽ không bị đông đá đâu nhé

Mắt thường:

Trên thực tế, bạn cũng có thể nhận ra sự khác biệt bằng mắt thường. Mật ong nguyên chất có mùi thơm ngọt đặc trưng. Và mật ong thô khi uống để lại cảm giác ngứa ran trong cổ họng.

Dùng giấy thấm để nhận biết mật ong thật

Nhỏ mật ong lên giấy thấm hoặc khăn giấy. Nếu mật ong đã được pha loãng với tạp chất, mật ong có thể bị thấm hoặc để lại vết ướt trên vật liệu thấm hút như giấy thấm. Mật ong nguyên chất không được hấp thụ, không bị thấm vào giấy như những loại pha tạp chất.

Cách phân biệt mật ong nguyên chất

>>> Xem thêm 10 Cách Nhận Biết Mật Ong Hoa Cà Phê Nguyên Chất tại đây

Thử nghiệm không hoàn toàn là chính xác nếu như bạn không thực hiện đúng cách hoặc sự tinh xảo trong cách chế biến mật ong làm bạn khó mà phân biệt được thật giả. Hy vọng với những bí kíp bỏ túi trên có thể giúp các chị em phụ nữ lựa chọn được loại mật tốt nhất trong thị trường mà việc kinh doanh mật ong tràn lan kém chất lượng. Và cách tốt nhất để tránh mua phải hàng kém chất lượng, đó là việc bạn phải lựa cho mình một địa điểm hay cửa hàng uy tín, nơi mà mật ong có nguồn gốc rõ ràng để bảo vệ sức khỏe chung của cả nhà mình nhé

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *