Phân Biệt Nước Mắm Truyền Thống Và Nước Mắm Công Nghiệp – Nên Sử Dụng Loại Nước Mắm Nào Thì Tốt?

Nước mắm là một trong những gia vị quen thuộc hàng ngày mà nhiều người hay dùng. Tuy nhiên, nước mắm có 2 loại là nước mắm truyền thống và nước mắm công nghiệp khiến nhiều người khó lòng phân biệt. Cũng có nhiều người phân vân không biết nên chọn loại nước mắm nào là tốt nhất. Bài viết dưới đây, Sức Khỏe Sắc Đẹp sẽ giải đáp hết những thắc mắc của đọc giả, cùng theo dõi để biết thêm nhiều thông tin hơn nhé!

Nước nắm truyền thống là gì?

Nước mắm truyền thống  một sản phẩm được làm từ phương pháp sản xuất thủ công với thành phần chính là cá và muối biển, thời gian ủ lên đến 12 – 15 tháng.

Nước mắm công nghiệp là gì?

Nước mắm công nghiệp là dòng nước mắm được sản xuất theo quy trình hiện đại với công nghệ pha chế tạo ra một sản phẩm nước mắm trong thời gian ngắn để đáp ứng nhu cầu ngày càng lớn về tiêu dùng cho thị trường.

nước mắm truyền thống và nước mắm công nghiệp
Nước mắm truyền thống và nước mắm công nghiệp giống hay khác nhau?

 

Phân biệt nước mắm truyền thống và nước mắm công nghiệp

Để phân biệt nước mắm truyền thống và nước mắm công nghiệp, người ta dùng các tiêu chí về thành phần, vị, mùi hương, màu sắc và giá tiền để có thể phân biệt chúng, đọc giả có thể dựa vào bảng so sánh sau:

Tiêu chí Nước mắm truyền thống Nước mắm công nghiệp
Thành phần Cá và muối Được tạo thành từ sự pha loãng nước mắm truyền thống, sau đó trộn thêm hơn chục chất điều vị, tạo màu, chất bảo quản, chất điều chỉnh độ chua, tạo sánh… 
Mùi hương
  • Mang một mùi thơm tự nhiên từ biển, từ các loại cá, dịu và ngậy bùi. Mùi thơm đặc trưng theo từng vùng miền, loại cá được sử dụng và các cách ủ khác nhau.
  • Hoặc nặng mùi, do phương pháp muối đánh khuấy – cho muối nhiều lần và nguồn cá không còn tươi nên vi sinh vật gây thối phát triển mạnh. 
Còn nước mắm công nghiệp dùng hương nhân tạo để tạo mùi riêng
Vị Vị mặn đậm đà và vị ngọt tự nhiên của đạm axit amin. Khi nếm có cảm giác ở đầu lưỡi là mặn, rồi lan tỏa sang ngọt đến tận cuống họng nên được gọi là ngọt có hậu vị.  Vị ngọt lợ của đường hóa học và điều vị. Vị ngọt đó tan nhanh nơi đầu lưỡi và không có hậu vị.
Màu sắc Màu từ nâu vàng đến nâu cánh gián Có màu vàng nhạt. Do có chất tạo màu, chất bảo quản nên dù pha chế và để trong thời gian dài cũng không xảy ra hiện tượng thay đổi màu sắc.
Giá tiền có giá dao động từ 80.000 đồng /lít (cho nước mắm có hàm lượng đạm khoảng 20 gN/l) đến vài trăm nghìn đồng/lít (nước mắm có hàm lượng đạm trên 40gN/l). Rẻ hơn so với một nửa giá nước mắm truyền thống.

Nên sử dụng nước mắm truyền thống hay nước mắm công nghiệp?

Giữa sự khác biệt rõ rệt giữa nước mắm truyền thống và nước mắm công nghiệp khiến cho nhiều bạn phân vân không biết nên lựa chọn sử dụng loại nào. Hãy cùng xem qua những phân tích tiếp theo để biết được câu trả lời chính xác nhất bạn nhé.

Nước mắm truyền thống sử dụng nguyên liệu tự nhiên

Với nguyên liệu chính là cá và muối biển, và sử dụng quá trình lên men tự nhiên. Có thể thấy, sản phẩm mắm truyền thống hoàn toàn có lợi chứ không có hại trong quá trình sử dụng.

Giá trị hàm lượng dinh dưỡng cao

Nước mắm công nghiệp được chế biến từ sự pha loãng nước mắm cốt và các chất phụ gia do đó, khi sử dụng làm mất đi mức độ tinh khiết, đậm đà cần có ở sản phẩm nước mắm. Trong khi đó, nước mắm truyền thống được làm từ  nguyên liệu chính là cá tươi và muối nguyên chất, trải qua quá trình ủ và lên men khắt khe kéo dài trong thời gian từ 12 – 15 tháng để chuyển nguyên vẹn tinh chất từ cá vào từng giọt nước mắm. 

Do đó, giá trị dinh dưỡng mà nước mắm cá truyền thống mang lại cho người tiêu dùng vượt trội hơn hẳn so với nước mắm công nghiệp.

Hương vị thơm ngon, hấp dẫn

Nhắc nước mắm truyền thống không thể bỏ qua hương vị đằm, mặn và ngọt hậu từ tinh chất của cá mà không loại mắm công nghiệp nào có được. Hương vị đậm đà đó là kết quả của sự kết hợp giữa chất lượng nguyên liệu và những điều kiện ủ cá khắt khe, trái ngược hẳn với vị mặn gắt từ muối và ngọt lợ từ mì chính và phụ gia của các loại mắm công nghiệp trên thị trường.

nước mắm truyền thống và nước mắm công nghiệp
So sánh sự khác biệt giữa 2 loại nước mắm

 

An toàn khi sử dụng

Do được làm hoàn toàn từ những nguyên liệu tự nhiên và quy trình sản xuất cũng truyền thống không sử dụng thêm các chất phụ gia, khiến cho người dùng sử dụng sản phẩm an toàn hơn so với nước mắm công nghiệp.

Quy trình làm nước mắm truyền thống

Quy trình làm nước mắm truyền thống đạt chuẩn là được làm hoàn toàn bằng thủ công với phương pháp truyền thống. Cụ thể:

Chắc chắn khi tìm hiểu sâu về nước mắm truyền thống, nhiều người sẽ thắc mắc nguyên liệu chính để làm ra nước mắm truyền thống là gì? Bởi đây chính là yếu tố quyết định đến chất lượng và độ an toàn của sản phẩm. Những nghệ nhân làm nước mắm lâu năm đều bật mí bí quyết làm nên nước mắm truyền thống ngon hảo hạng chính là phụ thuộc hoàn toàn vào chất lượng nguyên liệu, điều kiện thời tiết, nhiệt độ tự nhiên, kinh nghiệm trộn muối cùng thời gian ủ chượp cá. Nếu ở Phan Thiệt, nghệ nhân chỉ tin dùng cá nục để làm mắm, ở Phú Quốc là cá cơm đôi khi kết hợp cùng cá nục, thì người Nha Trang chỉ tuyển chọn duy nhất nguyên liệu cá cơm.

Trên đây là những chia sẻ của Sức khỏe sắc đẹp về nước mắm truyền thống và nước mắm công nghiệp. Hy vọng sẽ giúp độc giả có cái nhìn rõ hơn về 2 loại nước mắm này và đưa ra được sự lựa chọn đúng đắn nhất nhé!

Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm hiểu thêm về nhưng thông tin như: nước mắm bao nhiêu độ đạm là ngon hay nước mắm nhĩ là gì để hiểu thêm về nước mắm truyền thống của Việt Nam chúng ta nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *