Đã xem: 71

 1. Offline

  mrkhanh Member

  Xơ vữa động mạch chỉ xảy ra ở một số động mạch lớn và vừa, không xảy ra ở nhiều động mạch có áp lực thấp như động mạch phổi, hay ở nhiều động mạch nhỏ và tĩnh mạch.
  KỲ I: SỰ HÌNH THÀNH XƠ VỮA ĐỘNG MẠCH và những hậu quả nghiêm trọng nguy cơ
  Xơ vữa động mạch chỉ xảy ra ở một số động mạch lớn và vừa, không xảy ra ở nhiều động mạch có áp lực thấp như động mạch phổi, hay ở các động mạch nhỏ và tĩnh mạch. Đây là lý do gây ra các biến chứng nguy hiểm, đặc biệt là bệnh động mạch vành và bệnh mạch máu não.
  Xem thêm: >>>> Kiểm tra khí hư bất thường hết bao nhiêu tiền
  Xơ vữa động mạch là tình trạng dày và cứng vào của thành một số động mạch có khẩu kính lớn và trung bình, là lý do gây nên thiếu máu cục bộ cơ tim, nhiều cơn đột qụy do thiếu máu cục bộ não (nhồi máu não), bệnh mạch máu ngoại biên, phình động mạch chủ bụng... Trước hết vì một lý do nào đó thực hiện cho các tế bào nội mạc động mạch bị tổn thương, mất chức năng bảo vệ thành mạch. nguyên nhân gây tổn thương tế bào nội mạc có lẽ sẽ do ảnh hưởng của dòng máu có áp lực cao liên tục tác động vào như: trong bệnh tăng huyết áp , do biến chứng của thuốc lá, một vài thuốc và hóa chất, dinh dưỡng , rối loạn lipid máu, nhiễm khuẩn và virút, nhiều yếu tố miễn dịch...
  Khi bị tổn thương, nhiều tế bào nội mạc tại chỗ mất khả năng tiết ra prostacyclin. Tiểu cầu lập tức tách ra khỏi dòng máu nhằm tập trung lên chỗ đó và kết dính lại, phóng thích ra một vài chất trong đó có yếu tố tăng trưởng, yếu tố này kích thích sự di chuyển của một vài tế bào cơ trơn ở lớp trung mạc ra lớp nội mạc và phát triển mạnh tại đó. nhiều bạch cầu đơn đôn hậu dòng máu cũng lên ngay lập tức chỗ tổn thương và được chuyển dạng thành đại thực bào. nhiều đại thực bào này “ăn” một số LDL-C và trở thành một số “tế bào bọt” tích đầy mỡ. lên khi quá tải, các tế bào này bị vỡ và đổ cholesterol ra ngoài làm cho lớp dưới nội mạc dày vào tạo nên nhiều vạch lipid hay các mảng xơ vữa đặc trưng của bệnh.
  Cách nhìn mới về xơ vữa động mạch
  Xơ vữa động mạch hình thành từ khi nào?
  số lượng người bị xơ vữa động mạch liên quan trực tiếp đến tuổi. các nghiên cứu cho hay quá trình xơ vữa động mạch có thể xảy ra từ rất sớm trong những năm đầu tiên của đời người, thậm chí có tác giả còn thấy tình trạng xơ vữa động mạch xuất hiện ở ngay trong thời kỳ cái thai . nhiều tổn thương trung gian được hình thành lên những năm 30 của đời người và từ 40 tuổi đã hình thành một vài mảng xơ vữa thực sự và có thể gây ra nhiều hậu quả nguy hiểm như nhồi máu cơ tim. Từ 50 tuổi trở đi, quá trình xơ vữa động mạch tiếp tục tiến triển trở nên trầm trọng hơn và gây ra một vài biến chứng như bệnh mạch máu ngoại biên, bệnh huyết quản não... Có tới 17% người dưới 20 tuổi bị xơ vữa động mạch, tỉ lệ này là 37% ở người có độ tuổi từ 20 - 29, 60% ở người có độ tuổi từ 30 - 39, 71% ở người có độ tuổi từ 40 - 49 và 85% ở người có độ tuổi từ 50 trở đến .
  Cholesterol là gì?
  Cholesterol (hay mỡ trong máu) là chất béo dính giống như sáp được tạo ra từ gan để phục vụ nhiều chức năng quan trọng trong cơ thể . thân thể chúng ta cần cholesterol nhằm mục đích là :
  - Duy trì thành của tế bào được mạnh khỏe .
  - Tạo kích thích tố để có thể giúp quá trình trao đổi một vài chất trong thân thể .
  - Tạo vitamin D cần thiết cho cơ thể qua ánh sáng mặt trời.
  - Tạo mật xanh (bile axít) để yểm trợ việc tiêu hóa chất béo.
  Tuy nhiên, thỉnh thoảng thân thể chúng ta tạo ra một vài cholesterol hơn nhu cầu chúng ta cần. Thêm lên đó, những dinh dưỡng hằng ngày của chúng ta như: thịt, xúc xích, patê, lòng đỏ trứng, dinh dưỡng cừu xào, dinh dưỡng chế biến, bánh ngọt và nhiều sản phẩm từ sữa... đều có chứa cholesterol. Mức độ cholesterol cao trong máu có thể làm tắc nghẽn mạch máu và thực hiện tổn thương một số bộ phận quan trọng trong thân thể như tim (bệnh nhồi máu cơ tim, nghẽn mạch vành tim) và não (tai biến huyết quản não).
  nhiều loại mỡ cholesterol:
  - Cholesterol lipoprotein mật độ cao (HDL) được gọi là cholesterol tốt, nó giúp loại bỏ nhiều chất béo ra khỏi cơ thể chuẩn y gan. Nếu quý vị có một mức độ HDL cholesterol cao trong máu, nguy cơ mắc bệnh tim sẽ được giảm.
  - Cholesterol lipoprotein tỉ trọng thấp (LDL) được biết đến là cholesterol xấu, bởi vì nó có thể dẫn đến sự gia tăng cholesterol trong động mạch. Nếu quý vị có hàm lượng LDL cholesterol cao trong máu, nguy cơ nhiễm bệnh tim tăng lên .
  - Triglyceride là một loại chất béo trung tính trong máu.Nếu cả hai lượng triglyceride và LDL đều cao, khả năng bệnh nhồi máu cơ tim(heart attack) và tai biến mạch máu não(stroke) càng cao.
  Béo phì
  Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) định nghĩa béo phì là tình trạng tích lũy mỡ quá mức và không thường nhật tại một vùng cơ thể hay toàn thân vào mức hậu quả tới sức khỏe. Béo phì là vấn đề sức khỏe có tác nhân dưỡng chất . Thường thường một người trưởng thành sung mãn , thực phẩm hợp lý, cân nặng của họ ngả nghiêng trong giới hạn cố định . “Cân nặng nên có” của mỗi người thường ở đến độ tuổi 25 - 30. hiện nay , WHO thường dùng chỉ số khối cơ thể (Body Mass Index- BMI) nhằm nhận định tình trạng gầy béo.
  Cách nhìn mới về xơ vữa động mạch

  Người bị béo phì ngoài thân hình phì nộn, nặng nề, khó coi... còn có xu hướng nhiễm các bệnh như: rối loạn lipit máu, tăng huyết áp , sỏi mật, đái tháo đường,xương khớp... và ung thư.
  hiện tại tình hình thừa cân và béo phì đang tăng vào Với độ báo động chẳng những ở nhiều quốc gia phát triển mà ở cả một số quốc gia đang phát triển. Đây thật sự là mối đe dọa tiềm ẩn trong tương lai. Tại một số nước đang phát triển béo phì tồn tại song song với thiếu đồ ăn , gặp nhiều ở đô thị hơn ở nông thôn. Ở Việt đấng mày râu những người thừa cân và béo phì khoảng 5,6%, 6,5% ở nhiều đô thị lớn; 10,7% ở lứa tuổi 15 - 49 và 21,9% ở lứa tuổi 40 - 49. số người béo phì ở trẻ học trò tiểu học Hà Nội là 4,2% (2013) và 12,2% ở TP.HCM (2013).
  Béo phì là điều kiện sức khỏe mà trong đó lượng chất béo trong cơ thể tích lũy quá nhiều đến mức mà nó gây nhiều hệ lụy xấu đến sức khỏe. Nó được xác định bằng chỉ số BMI và hơn nữa là được đánh giá qua sự phân bố mỡ thông qua tỉ lệ eo - hông và tổng các yếu tố rủi ro về tim mạch. BMI có ái ân gần gũi với tỉ lệ mỡ trong thân thể và tổng lượng mỡ trong cơ thể .
  BMI được tính bằng cách chia cân nặng (kg) cho bình phương chiều cao (mét)