Đã xem: 42

 1. Offline

  caithuoclathanhnghi Member

  Cai thuốc thanh nghị: Thanh thiếu niên không nên hút thuốc lá
  Thanh thiếu niên hút thuốc lá không những nguy hại trực tiếp đến sức khỏe của bản thân lúc bấy giờ, mà chất độc của thuốc lá còn có thể tồn trữ ở trong cơ thể ảnh hưởng đến sức khỏe khi đứng tuổi và về già sau này.

  Thanh thiếu niên hút thuốc lá là một tập quán xấu, nếu không kịp thời cai đi thì không những ảnh hưởng trực tiếp đến việc phát dục bình thường lúc này của bản thân lúc này, làm cho sức đề kháng bệnh tật giảm sút, gây ra các loại bệnh tật, mà còn nguy hại cho thời kỳ xa xôi sau này nữa. Căn cứa theo tư liệu, nếu thanh thiếu niên nhiễm phải thói quen hút thuốc lá thì khi họ 40 tuổi, rất có thể chết vì bệnh ung thư phổi. Các chuyên gia đã dự báo rằng, những nước mà hiện nay đang thịnh hành nạn hút thuốc lá, nếu không tích cực tìm biện pháp để ngăn ngừa và trừ bỏ thì đến cuối thế kỷ này hoặc đầu thế kỷ thứ 21, tỷ lệ người mắc bệnh ung thư phổi sẽ tăng lên một cách kinh khủng.


  Sáng sớm ngủ dậy không nên hút thuốc lá
  Hút thuốc lá vào giờ nào cũng đều có hại. Sáng sớm vừa ngủ dậy mà hút thuốc lá ngay lại càng có hại

  Bởi vì sáng sớm cơ thể đang ở vào trạng thái ngái ngủ, mức chuyển hoá thấp chưa được khôi phục, hiệu suất hô hấp chậm, biên độ tương đối nhỏ, thán khi tích tụ trong cơ thể tương đối nhiều, nồng độ ôxy tương đối thấp. Nếu hút thuốc lá vào lúc này, không những không thể bổ sung ôxy cho cơ thể , ngược lại tác hại của thuốc lá chi khí quản bị khói thuốc lá và chất nicôtin kích thích dẫn đến co giật và teo lại, gây trở ngại cho việc bài tiết thán khí ra ngoài, do đó mà có biểu hiện khó thở, nhức đầu, kiệt sức, tim đạp mạnh, chóng mặt v.v… Cho nên sáng sớm ngủ dậy không nên hút thuốc lá.

  Khi uống rượu không nên hút thuốc lá
  Những người hút thuốc lá thường lại hút nhiều hơn trong khi uống rượu. Đây là một thói quen xấu. Vừa hút thuốc lá vừa uống rượu, cả hai đều có tác dụng cùng gây nguy hại cho cơ thể, cả hai đều làm cho độc tính tăng lên gấp nhiều lần.

  Bởi vì trong thuốc lá có nhiều chất hoá học có tác dụng gây ung thư. Những chất này bị hít vào mồm, vào đường mũi, vào khí quản và phổi, với hình thức dầu thuốc lá đọng lại trên bề mặt các khí quan trên. Lúc này uống rượu vào làm tan chất dầu này rồi xuyên qua niêm mạc , mở rộng vào trong cơ thể. Như vậy sự độc hại của thuốc lá lại mạnh lên gấp trăm lần. Ngoài ra chất độc của lá thuốc lá còn có thể ảnh hưởng đến gan, làm cho gan không thể kịp thời chuyển hoá chất cồn rượu trong cơ thể, từ đó mà lại gây nên trúng độc rượu cồn. Cho nên khi uống rượu không nên hút thuốc lá.

  Xem thêm: cách cai thuốc lá