Đã xem: 25

 1. Offline

  phongkhamkt1 Member

  trước tiên chúng ta cần có hiểu rõ sự tiết sữa của bà mẹ như thế nào?

  Sữa mẹ được bài tiết theo cơ chế phản xạ. Lúc trẻ bú, xung động thưởng thức đi từ vú lên não thúc đẩy tới tuyến im để chế tạo ra hai nội tiết tố là prolactin hoặc oxytocin. Prolactin có lợi ích kích thích những tế bào tiết sữa được gọi là phản xạ tạo sữa. Oxytocin mang ích lợi tuân co các cơ ngay bên tế bào tiết sữa để dẫn sữa từ các nang sữa ra đầu tiên vú được gọi là phản xạ phun sữa.

  [IMG]

  vì sao bà mẹ ko đầy đủ sữa?

  phương thức xem bú.

  - Trẻ chỉ ngậm bú núm vú, ngậm bắt vú kém nên không thấm hút được sữa, dần dần sẽ thải bú mẹ. Ngậm bắt vú sai còn gây nên Di chứng nứt núm vú, nứt cổ gà.

  - Bú trễ sau đây sinh cũng thường tương tác tới sự tiết sữa bởi trẻ ko bú, vú mẹ thì chẳng thể tiết sữa nhanh chóng được. Sự tiết sữa càng chậm trễ càng dễ lây mất sữa.

  - xem bú ko thường xuyên, đường dây lần cho rằng bú quá ít thì sẽ hạn chế sự tiết sữa và thường xảy ra trong các tháng đầu sau đẻ.

  - xem trẻ bú chai, đặc biệt là trước lúc khởi đầu bú mẹ thì sẽ tác động tới ngậm bắt vú của trẻ thông qua bú chai cũng gần giống như bú núm vú.

  yếu tố tâm lý của bà mẹ

  ví như bà mẹ nhiễm căng thẳng, lo âu, thiếu tin cậy, nghi ngờ là mình thiếu sữa thì sẽ hạn chế vận động của phản xạ oxytocin, mặc dù trong vú vẫn cung cấp sữa nhưng yếu phun sữa ra ngoài. Nhìn thêm: mụn nước ở bẹn ngứa

  các nguyên tố khác có nguy cơ ảnh hưởng đến sự tiết sữa.

  - Mẹ nhiễm thiếu bổ dưỡng nặng, uống rượu, thấm hút thuốc tây lá, dùng thuốc, sót rau sau đẻ...

  - Trẻ mắc bệnh lý thường bú ít giảm xuống sự tiết sữa và trẻ mang dị tật bẩm sinh, sứt môi hở hàm ếch thì tương đối khó ngậm bắt vú.

  các dấu hiệu kiên cố chứng tỏ trẻ ko bú trọn vẹn sữa

  tăng cân yếu dưới 500g/tháng. Trong 6 tháng thứ nhất, mỗi tháng trẻ nâng cao cân ít ra 500g hay 125g/tuần. Đối với trẻ sơ sinh trong tuần thứ nhất sau đây sinh có thời điểm sụt cân sinh lý, nếu trẻ bú ko đầy đủ sữa thì sau đây 2 tuần cân vô cùng lớn của trẻ nhẹ hơn cân lớn khi sinh.

  tiểu ít dưới 6 lần/ngày, nước tiểu cô đặc màu vàng hay nghiêm trọng mùi.

  làm thế nào để bà mẹ bị trọn vẹn sữa nuôi con?

  hỗ trợ trẻ biện pháp ngậm bắt vú để bú chứa chất lượng.

  Động tác bú của trẻ rất quan yếu bởi nó việc làm khiển phản xạ tạo sữa và phun sữa bởi vậy phải cho rằng trẻ bú đúng liệu pháp.

  lúc cho bú thì nên bế trẻ áp sát vào lòng, đầu và thân trẻ phải nằm trên cộng con đường thẳng, mắt của trẻ quay vào vú hoặc mũi đối diện với núm vú. Trẻ phải mở miệng rộng, cằm tỳ vào vú mẹ, môi dưới cách ra ngoài và ngậm vào quầng vú sao xem quầng vú ở phía trên mồm để lộ cao hơn ở dưới miệng. Thông thường trẻ bú muộn màng sâu, hai má căng phồng hay nuốt ực sữa. Nên cho trẻ bú kiệt sữa một bên vú rồi mới chuyển sang vú khác để trẻ nhận được sữa cuối giàu chất béo. Thời gian của mỗi bữa bú căn cứ vào từng trẻ, thường lúc trẻ đã bú đủ sữa theo đề nghị thì trẻ tự nhả vú ra.

  tâm trí thoả thích

  Ngay sau sinh bà mẹ luôn ở cạnh con mình, tiếp xúc da kề da hay giúp đỡ trẻ, nếu bà mẹ tự thưởng thức thư thái tin cậy vào nguồn sữa của mình thì sẽ hỗ trợ xem phản xạ phun sữa, vú tự tiết cao sữa.

  [IMG]

  Chế độ ăn phải đáp ứng đầy đủ yêu cầu bồi bổ

  Theo khuyến nghị của Viện dinh dưỡng (1998) thì bắt buộc dinh dưỡng của bà mẹ cho rằng con bú trong 6 tháng thứ nhất là 2.750 Calo/ngày, từ khẩu phần ăn nhiễm 83g đạm, 1.000 Mg canxi, 24mg sắt, 100mg vitamin C và 850 mcg vitamin A. Chế mức độ ăn cần có đầy đủ 4 nhóm thực phẩm (bột đường + đạm + béo + vitamin hoặc khoáng chất). Mỗi ngày ăn 5-6 bữa gồm 3 bữa cơm, 2 bữa cháo hay 1 - 2 bữa sữa hay nước quả tươi. Nước uống từ 1,5 - 2 lít/ngày. Hạn chế ăn những chủng gia vị như ớt, hạt tiêu... Vì có khả năng đến sữa gây ra mùi vị khó chịu, trẻ dễ loại bỏ bú.

  cẩn trọng trong vấn đề sử dụng bài thuốc

  khi cho rằng con bú nên giảm thiểu sử dụng bài thuốc qua các thuốc qua sữa có khả năng dẫn đến độc cho rằng trẻ. Sử dụng thuốc tây tránh thai chứa estrogen có khả năng giảm xuống tiết sữa. Xem chung hầu hết những bà mẹ đều có thể tiết sữa đáp ứng trọn vẹn nhất thiết của trẻ, việc làm quan trọng đặc biệt là phải xem trẻ bú đúng phương pháp để trẻ ngậm bắt vú tốt sẽ tiết sữa cao.