Đã xem: 92

 1. Offline

  dieuhuong Member

  Hầu hết các địa phương đều đua nhau mở các trường đào tạo sư phạm từ cao đẳng đến ĐH nhưng chưa quan tâm tới năng khiếu, nghiệp vụ sư phạm.

  Mùa tuyển sinh năm nay, trong khi điểm chuẩn của nhiều trường đại học (ĐH) tốp đầu, nhiều ngành tăng mạnh thì điểm chuẩn của mốt số trường sư phạm lại rất thấp, thậm chí có trường Cao đẳng sư phạm thông báo tuyển thí sinh chưa đến 10 điểm/3 môn. Điều này khiến nhiều người lo ngại chất lượng đội ngũ giáo viên trong tương lai.


  [IMG]

  Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết, Bộ GD-ĐT quyết quy hoạch lại các trường đại học sư phạm

  Tại Hội ghị Tổng kết năm học 2016-2017 và phương hướng, nhiệm vụ năm học 2017-2018 các cơ sở giáo dục ĐH, các trường Sư phạm vừa diễn ra mới đây tại Hà Nội, trung tâm truyền thông trường Cao đẳng Y Dược Đồng Nai cho biết, Bộ sẽ có những buổi làm việc riêng với các trường sư phạm để có những tính toán sao cho phù hợp. Trong đó, việc quy hoạch mạng lưới các trường sư phạm sẽ phải được ưu tiên làm ngay. Sẽ có những trường trung tâm, trường là phân hiệu và trường là vệ tinh.

  Bộ GD- ĐT đang quyết liệt quy hoạch lại các trường sư phạm trên cả nước. Song đây là vấn đề liên quan tới nhiều chính sách không chỉ thuộc Bộ GD-ĐT mà còn thuộc nhiều bộ ngành khác. Việc quy hoạch hệ thống trường sư phạm cần thời gian, quá trình chứ không thể chỉ trong vòng 1-2 năm.

  Một trong những nguyên nhân khiến thí sinh năm nay không tha thiết vào ngành sư phạm là đầu ra khó khăn, nguồn nhân lực dư thừa nhiều.

  Quy hoạch phải tính đến chức năng của từng trường

  GS Nguyễn Văn Minh, Hiệu trưởng trường ĐH Sư phạm Hà Nội cho biết, có một số bất cập đối với các trường sư phạm hiện nay. Thứ nhất là Bộ GD-ĐT chưa quản lý thống nhất về chỉ tiêu. Thứ hai, trong các trường sư phạm đang tồn tại rất nhiều trình độ đào tạo. Thứ ba là nguồn lực tài chính đầu tư cho sinh viên và cuối cùng phân bổ đội ngũ, tình trạng thừa thiếu đang diễn ra.

  Qua nhiều năm tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Đồng Nai ra trường đa số có việc làm ngay và được đơn vị tuyển dụng trong và ngoài nước đánh giá rất cao về trình độ tay nghề lẫn kỹ năng làm việc nhưng nếu cứ bình quân mãi như hiện nay thì sẽ không có những trường “đỉnh cao”.

  Nhiều trường ĐH, CĐ sư phạm đang trở thành trường đào tạo đa ngành

  Trong những năm gần đây, hệ thống các trường sư phạm có sự thay đổi. Số trường ĐH, CĐ chuyên đào tạo về sư phạm còn lại không nhiều nhưng nhiều trường ĐH, CĐ sư phạm đang trở thành trường đào tạo đa ngành (trong đó có khoa sư phạm).

  [IMG]

  ĐH Sư phạm Hà Nội phải là cơ sở đào tạo hạt nhân cho sự phát triển hệ thống giáo dục quốc dân

  Vấn đề trường ĐH, CĐ sư phạm đang trở thành trường đa ngành, mà trong đó Sư phạm chỉ còn là một khoa cũng là phương hướng phát triển giáo dục của một số nước. Tuy nhiên, có những trường chuyên đào tạo giáo viên từ cấp Mầm non đến ĐH, nghiên cứu khoa học về sư phạm như: ĐH Sư phạm Hà Nội, ĐH Sư phạm Thái Nguyên, Văn bằng 2 Cao đẳng Xét nghiệm Đồng Nai... phải là những cơ sở đào tạo hạt nhân, nòng cốt cho sự phát triển hệ thống giáo dục quốc dân ở nước ta.

  Nếu bây giờ cơ cấu lại hệ thống các trường sư phạm có thể ảnh hưởng đến thu nhập của cơ sở giáo dục sư phạm cũng như giáo viên. Vì vậy, trước khi cơ cấu lại hệ thống các trường sư phạm thì cũng phải xem xét lại chế độ lương và phụ cấp ngành nghề cho giáo viên cũng như việc làm cho sinh viên sư phạm sau khi tốt nghiệp.
  Mọi thắc mắc liên hệ đến địa chỉ: Đường Bùi Văn Hoà, Phường Long Bình, Quận Tân Biên Hoà, Tỉnh Đồng Nai (cổng 11 Trường cao đẳng nghề số 8 Bộ Quốc Phòng). Số điện thoại tư vấn tuyển sinh: 0616.254.765 – 0918.861.889.