Đã xem: 4,442

 1. Offline

  nguyenmaiajc New Member

  Trẻ em là một trong những đối tượng tấn công hàng đầu của bệnh tiêu chảy cấp. Nhiều bậc cha mẹ chủ quan nên không ý thức được rằng bệnh tiêu chảy cấp nguy hiểm thế nào nên đã gây ra những hậu quả nghiêm trọng.

  Suy dinh dưỡng

  [IMG]


  Suy dinh dưỡng hay gặp khi trẻ bị tiêu chảy kéo dài. Khi trẻ bị chảy kéo dài có thể dẫn tới suy dinh dưỡng.

  Nguyên nhân do trong quá trình bị tiêu chảy, trẻ ăn kém, biếng ăn. Kết hợp với việc cha mẹ trẻ kiêng khem quá mức cho trẻ. Hơn nữa, niêm mạc đường tiêu hóa của trẻ bị tổn thương do tiêu chảy. Khiến cho khả năng hấp thu các chất dinh dưỡng kém. Trẻ dễ bị thiếu các vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể.

  Ngược lại, tình trạng suy dinh dưỡng có thể khiến bệnh tiêu chảy khó kiểm soát. Do vậy, suy dinh dưỡng và tiêu chảy có mối quan hệ chặt chẽ với nhau. Nếu cha mẹ không chú trọng bổ sung dinh dưỡng cho trẻ, trẻ sẽ càng ngày càng suy kiệt, làm nặng lên tình trạng tiêu chảy hiện có và tăng khả năng gặp những biến chứng nguy hiểm.

  Để tránh hậu quả trẻ bị suy dinh dưỡng, cha mẹ cần bổ sung dinh dưỡng cho trẻ trong thời gian trẻ điều trị và sau khi khỏi bệnh.


  Nguy cơ biến chứng thành các bệnh khác

  Tuy chỉ diễn biến trong một vài ngày nhưng tiêu chảy cấp lại gây ra hậu quả vô cùng nghiêm trọng và gây ra những biến chứng nặng nề cho trẻ. Điển hình là các bệnh đi kèm như viêm tai giữa, viem amindan mãn tính. Những bệnh này không chỉ khiến trẻ khó chịu mà còn dễ dàng gây biến chứng tiếp tục thành những bệnh khác nghiêm trọng hơn.

  Ngoài ra, bệnh tiêu chảy cấp còn có thể dẫn đến các bệnh nhiễm trung đường tiết niệu hoặc viêm phổi. Nghiêm trọng hơn là nhiễm trùng huyết. Tuy không phải trẻ nào bị tiêu chảy cấp cũng có thể dẫn đến nhiễm trùng huyết nhưng không thể vì thế mà chủ quan bởi tùy vào thể trạng của trẻ mà nhiễm trùng huyết có thể tấn công hay không.

  Tử vong

  Tiêu chảy cấp tưởng như là một bệnh tiêu hóa thông thường nhưng nó có thể gây tử vong cho bệnh nhi nếu không được cấp cứu và bù nước kịp thời. Mất nước nhanh và liên tục có thể gây sốc trụy mạch, rối loạn điện giải, nhiễm trùng hoặc nhiễm độc. Tiêu chảy cấp dẫn đến các biến chứng nặng nề và có thể khiến bé tử vong là một trong những kết cục xấu nhất ở trẻ em khi mắc bệnh, đặc biệt là trẻ sơ sinh.

  Vậy tiêu chảy cấp nguy hiểm thế nào? Đó chính là nguyên nhân gây tử vong cao thứ 2 ở trẻ, một thông tin mà khiến không ít phụ huynh giật mình và không ai mong muốn điều đó xảy ra. Vì thế cần có biện pháp điều trị sớm cho trẻ khi mắc các dấu hiệu đầu tiên.

  Xem thêm: >> https://bit.ly/2IJ4dnL