Đã xem: 35

 1. Offline

  mebimsuahonghong Member

  Chaleo Yoovidhya, doanh nhân đã gây dựng được cơ nghiệp và trở nên một trong những tỉ phú chứa nhiều nhất thế giới nhờ thương hiệu nước tăng lực được nhiều người biết đến “Bò Cụng” (được biết đến tại Việt Nam với tên “Bò Húc”), đã qua đời tại Thái Lan hôm 17/3 ở tuổi 89.
  Tờ Bangkok Post đưa tin, ông Chaleo đã mất tại Bệnh viện Chulalongkorn do tuổi già sức yếu. Nhà đồng sáng lập của “Bò Cụng” sinh năm 1923 trong một gia đình người Thái gốc Hoa nghèo khó, kiếm thu nhập nhờ vào một trang trại vịt và kinh doanh hoa quả tại tỉnh miền bắc Thái Lan, Phichit. Về sau ông đến Băngcốc phụ giúp người anh trông nom cửa hàng bán thuốc trước khi trở thành một nhân viên kinh doanh và tự sáng lập công ty dược phẩm của riêng mình vào năm 1962. Hãng dược TC của Chaleo đã sản xuất ra loại nước uống tăng lực Krating Daeng hay còn gọi là Red Bull (Bò húc tại Việt Nam), vốn được các công nhân và lái xe tải đường dài cực kỳ ưa chuộng. Năm 1984, Chaleo bắt tay với chuyên gia marketing người Áo Dietrich Mateschitz sáng lập hãng Red Bull để làm cho loại nước uống tăng lực này trở thành một thương hiệu thế giới. Đến nay, Bò Cụng đã được tiêu thụ tại hơn 70 quốc gia trên khắp thế giới. Hiện nay nước tăng lực Red Bull hay còn gọi là nước tăng lực Bò Húc cũng là loại thức uống rất phổ biến tại Việt Nam.
  [IMG]
  Chaleo và Mateschitz mỗi người sở hữu 49% cổ phần hãng Red Bull trong khi Chalerm, con trai của Chaleo, nắm giữ 2% cổ phần còn lại. Ngoài kinh doanh đồ uống, Red Bull còn sở hữu hai đội bóng, Red Bull Salzburg ở Áo và New York Red Bulls ở Mỹ, và một đội đua xe Công thức 1.
  Bên cạnh đó, Chaleo còn có 60% cổ phần tại chuỗi Bệnh viện Piyavate ở Thái Lan và là chủ hãng Siam Winery, một trong những nhà sản xuất rượu lớn nhất châu Á. Những hoạt động kinh doanh này đã mang lại cho ông tài sản ước tính khoảng 5 tỉ USD. Theo xếp hạng công bố tháng 3/2012 của tạp chí Forbes, ông đứng thứ 205 trong danh sách những người giàu nhất thế giới và là người giàu thứ hai tại Thái Lan trong năm 2011.
  Với danh tiếng và sự giàu có như vậy, nhưng theo tờ The Nation (Thái Lan) Chaleo chưa từng có bất cứ cuộc trả lời phỏng vấn báo chí hay xuất hiện trước công chúng nào trong 30 năm qua. Tờ The Nation mới chỉ thực hiện được phỏng vấn con trai của ông là Saravudh và sắp sửa tung ra loạt bài dài kỳ về gia đình Chaleo từ tháng tới. Tỉ phú Chaleo chưa từng được học cao, nhưng Saravudh cho biết, cha ông đã tự học tiếng Anh và luật. Chính phủ Thái Lan đã từng nhờ đến kinh nghiệm và sự nhạy bén của ông, khi mời ông vào Ủy ban Y tế quốc gia và tham gia cố vấn cho thủ tướng. Về đời tư, ông Chaleo Yoovidhya có hai người vợ và 11 người con