THủ tục bảo lãnh vợ con sang Nhật

Thảo luận trong 'Kết bạn' bắt đầu bởi daohao, 19/5/17.

Đã xem: 5,443

  1. Offline

    daohao New Member

    Thủ tục xin visa bảo lãnh vợ/ chồng và con sang Nhật Bản đoàn tụ


    [IMG] 18/05/2017

    Bạn đang sinh sống và làm việc tại Nhật Bản? Bạn muốn bảo lãnh người thân sang Nhật Bản. Dưới đây, laodongnhatban.con.vn xin chia sẻ với bạn quy định mới nhất về thủ tục bảo lãnh người thân sang Nhật Bản năm 2017.
    I.Đối tượng có thể xin visa đoàn tụ gia đình

    Visa đoàn tụ gia đình (家族滞在) là visa cấp cho vợ/chồng hoặc con của người đang lưu trú tại Nhật theo một trong các tư cách lưu trú sau đây để sang Nhật sinh sống.
    『教授』(giáo sư)
    『芸術』(nghệ thuật)
    『宗教』(tôn giáo)
    『報道』(truyền thông báo chí)
    『経営・管理』(kinh doanh - quản lý)
    『法律・会計業務』(luật - kế toán)
    『医療』(y tế)
    『研究』(nghiên cứu)
    『教育』(giáo dục)
    『技術・人文知識・国際業務』(visa kỹ thuật hoặc nghiệp vụ quốc tế, gọi tắt là visa lao động)
    『企業内転勤』(chuyển công tác nội doanh nghiệp)
    『技能』(kỹ năng)
    『文化活動』(hoạt động văn hóa)
    『留学』(du học).

    Trong danh sách này, tư cách lưu trú quen thuộc với phần lớn của các bạn Việt Nam là 2 loại visa: 技術・人文知識・国際業務 (visa lao động) và 『留学』(visa du học).

    Tên gốc của loại visa này là 家族滞在 (tại trú theo gia đình). Theo quy định chính thức của Bộ Tư Pháp Nhật Bản, đối tượng có thể được bảo lãnh theo diện này là vợ/chồng đã có đăng ký kết hôn, và con (bao gồm cả con ruột và con nuôi có giấy tờ hợp pháp).

    Yêu cầu đối với các bạn du học sinh là phải học từ Senmon trở lên và đã kết hôn được trên 6 tháng. Còn đối với các bạn đi theo visa kỹ sư thì sau khoảng nửa năm là cũng có thể làm thủ tục bảo lãnh vợ ( chồng ) con sang Nhật theo visa của mình


    [IMG]
    Thẻ lưu trú

    Người có visa đoàn tụ gia đình ngoài các hoạt động sinh hoạt thường ngày, có thể tự do đi học tại các trường tiếng, trường senmon, trường đại học,...nhưng không được phép lao động kiếm tiền. Nếu muốn làm việc tại Nhật Bản thì phải đăng ký hoạt động ngoài tư cách lưu trú với cục xuất nhập cảnh địa phương (資格外活動許可の申請). Tư cách hoạt động ngoài cư trú cho phép người mang nó được đi làm trong vòng 28 tiếng/tuần và có giới hạn loại hình công việc.

    Tuy vậy, hãy nhớ tuân thủ số giờ làm quy định, vì nếu làm quá giờ gặp đúng đợt truy quét của cảnh sát/cục xuất nhập cảnh, dù có đóng thuế đầy đủ, bạn vẫn có thể bị chịu hình thức xử lý nặng nhất là trục xuất khỏi nước Nhật.

    [IMG]
    Dấu cho phép làm thêm đóng sau thẻ lưu trú
    Lưu ý: Nếu người bảo lãnh là người có visa vĩnh trú hoặc là người có quốc tịch Nhật thì vợ/chồng có thể đi làm không giới hạn số tiếng và cũng không cần đăng ký với cục xuất nhập cảnh.
    II. Những tiêu chuẩn để được cấp visa đoàn tụ gia đình

    [IMG]

    Người bảo lãnh phải chứng minh có đủ khả năng kinh tế để nuôi người mình sẽ bảo lãnh

    Khi xét cấp visa gia đình thì tiêu chuẩn quan trọng nhất đó là NĂNG LỰC KINH TẾ của người bảo lãnh. Người bảo lãnh phải chứng minh được mình có đủ khả năng kinh tế để nuôi người mình sẽ bảo lãnh sang. Chính vì vậy trong hồ sơ nhất định phải có các giấy tờ để chứng minh năng lực tài chính của người bảo lãnh.

    Nếu người bảo lãnh là người có visa lao động và chậm (không đóng thuế) hoặc có thu nhập hàng tháng dưới 18 vạn yên/năm thì khả năng xin được visa là cực kì thấp

    Nếu người bảo lãnh là người có visa du học, nên chuẩn bị sẵn số dư trong tài khoản ngân hàng đủ để trang trải những chi phí tối thiểu cho cuộc sống sinh hoạt của cả gia đình trong vòng ít nhất 6 tháng. Đối với các bạn du học sinh có học bổng, giấy tờ chứng minh khoản học bổng nhận được định kỳ hàng tháng có tác dụng chứng minh cho năng lực tài chính của người bảo lãnh.

    III. Các giấy tờ cần thiết để xin visa đoàn tụ gia đình

    Để xin được visa đoàn tụ gia đình, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ chứng minh cho mối quan hệ của bạn với người được bảo lãnh và năng lực tài chính của bạn.

    1. Đăng ký xin cấp giấy chứng nhận tư cách lưu trú (在留資格認定証明書交付申請書)

    a. Giấy chứng nhận tư cách lưu trú là gì?

    [IMG]

    Giấy chứng nhận tư cách lưu trú là giấy chứng nhận việc bạn muốn sinh sống tại Nhật Bản

    Giấy chứng nhận tư cách lưu trú là loại giấy chứng nhận: việc một người nước ngoài muốn nhập cảnh vào Nhật, có đủ điều kiện phù hợp với một loại Tư cách lưu trú nào đó, do Bộ trưởng Tư pháp quy định trong Luật nhập cảnh.

    Khi có Giấy chứng nhận này, các thủ tục liên quan tới Đại sứ quán, Lãnh sự quán của Nhật ở nước ngoài như xin cấp thị thực, hay việc thẩm tra nhập cảnh khi vào Nhật sẽ trở nên thuận lợi.

    Ví dụ: + Người nước ngoài sinh sống tại đất nước Nhật, khi sang Nhật theo hợp đồng làm kỹ sư, cơ khí,.... thì lấy Tư cách lưu trú là "Gijutsu - Kỹ thuật".

    + Người nước ngoài sinh sống tại đất nước Nhật đã kết hôn với người Nhật, vì muốn sống chung tại Nhật,..... thì lấy Tư cách lưu trú là "Nihonjin no Haiguusha tou - Vợ chồng, thân thuộc với người Nhật".

    b. Thủ tục xin cấp giấy chứng nhận tư cách lưu trú

    Người xin bảo lãnh đem chứng minh thư gốc và sổ hộ khẩu gốc đến Cục nhập cảnh xin cấp giấy chứng nhận tư cách lưu trú và đợi 3-4 ngày đem giáy hẹn đến lấy giấy chứng nhận tư cách lưu trú.


    2. Một ảnh thẻ kích thước 3cm x 4 cm (写真(縦4cm×横3cm))

    Lưu ý:

    - Ảnh chụp trong vòng 3 tháng trở lại, không đội mũ, nền trắng, rõ nét.
    - Mặt sau của ảnh ghi rõ tên người đăng ký (người được bảo lãnh), sau đó dán vào ô ảnh trong form đăng ký
    - Nếu người được bảo lãnh dưới 16 tuổi thì không cần nộp ảnh

    3. Một phong bì có dán sẵn tem trị giá 392 Yên (để gửi thư đảm bảo) có ghi rõ địa chỉ.

    4. Một trong các giấy tờ dưới đây để chứng minh quan hệ với người được bảo lãnh

    (1) Sổ hộ khẩu - 戸籍謄本
    (2) Giấy chứng nhận đã thụ lý đơn đăng ký kết hôn - 婚姻届受理証明書 
    (3) Bản sao giấy đăng ký kết hôn - 結婚証明書(写し)
    (4) Bản sao giấy khai sinh ( đối với trường hợp đón con) - 出生証明書(写し)
    (5) Hoặc các văn bản giấy tờ khác tương đương với các giấy tờ trên

    5. Giấy tờ tùy thân của người bảo lãnh


    [IMG]

    Hình ảnh hộ chiếu- giấy tờ tùy thân của người bảo lãnh

    - Thẻ ngoại kiều
    - Hộ chiếu


    >> Xem thêm: Lưu ý về việc mang hành lý lên máy bay sang Nhật Bản năm 2017

    6. Giấy tờ chứng minh thu nhập và công việc của người bảo lãnh


    a. Trường hợp người bảo lãnh kinh doanh hoặc có thu nhập nhờ công việc chính thức:

    1. Một trong các giấy tờ dưới đây để chứng minh công việc của người bảo lãnh:

    - Giấy xác nhận đang làm việc tại công ty - 在職証明書
    - Bản sao giấy phép kinh doanh - 営業許可書の写し等

    2. Một trong các giấy tờ dưới đây để chứng minh thu nhập và thuế người bảo lãnh đã nộp

    - 住民税又は所得税の納税証明書 (Chứng nhận nộp thuế thị dân/ thuế thu nhập)
    - 源泉徴収票 (phiếu tổng kết thu nhập và tiền thuế cuối năm)
    - 確定申告書控えの写し (bản sao giấy khai thuế trên quận)
    - Hoặc các giấy tờ khác tương đương.

    b. Trường hợp người bảo lãnh là du học sinh

    - Giấy chứng nhận số dư tài khoản ngân hàng mang tên người bảo lãnh - 扶養者名義の預金残高証明書
    - Chứng nhận tiền học bổng hoặc trợ cấp給付金額及び給付期間を明示した奨学金給付に関する証明書
    - Hoặc các giấy tờ khác có giá trị tương đương.

    Sau khi chuẩn bị các giấy tờ trên, người bảo lãnh cầm lên cục xuất nhấp cảnh địa phương để nộp.Nếu người được bảo lãnh là người đã cư trú sẵn tại Nhật theo tư cách lưu trú khác thì người được bảo lãnh có thể cầm trực tiếp lên cục xuất nhập cảnh để nộp. Có thể làm luôn thủ tục xin hoạt động ngoài tư cách lưu trú (xin dấu cho phép làm thêm) cùng lúc nộp thủ tục xin visa để tiết kiệm thời gian.

    Chú ý:

    - Các giấy trên đây chỉ là các giấy tờ tối thiểu, có thể cục xuất nhập cảnh sẽ yêu cầu bạn bổ sung hoặc giải trình các giấy tờ cần thiết khác nếu cần.

    - Các giấy tờ đều cần được dịch sang tiếng Anh hoặc tiếng Nhật. Nếu bạn dịch sẵn ở Việt Nam thì nên công chứng luôn, còn nếu chuẩn bị ở Nhật thì chỉ cần đảm bảo dịch chính xác, không cần thiết phải công chứng.

    - Các giấy tờ xin tại Nhật (như chứng nhận thuế, chứng nhận đang làm việc…) đều phải là giấy tờ được cấp trong vòng 3 tháng trở lại đây.

    IV. Những chú ý quan trọng khi tiến hành thủ tục bảo lãnh người thân sang Nhật


    [IMG]

    Những điều quan trọng người bảo lãnh cần chú ý khi đưa người thân sang Nhật

    – Việc xin visa thăm thân nhân tại xứ sở hoa anh đào được xét duyệt tại Đại sứ quán Nhật tại Việt Nam. Bạn nên biết các hồ sơ nộp cho Đại sứ quán sẽ không được trả lại trừ Passport của người được bảo lãnh.

    – Giấy tờ chỉ được xét khi giấy tờ còn hiệu lực.

    – Thời gian xét giấy tờ là một tuần nếu đầy đủ giấy tờ , có thể Đại sứ quán sẽ yêu cầu bổ sung thêm giấy tờ cấp thiết .

    – Visa được cấp có hiệu lực trong vòng 3 tháng, kể từ khi thu về visa bạn có thể sang bất kỳ khi nào.

    – Người được bảo lãnh có thể về nước bất cứ khi nào mình muốn, nhưng không được sinh sống tại Nhật quá thời hạn trên visa.

    Nguồn: http://laodongnhatban.com.vn/thu-tuc-xin-visa-bao-lanh-vo-chong-va-con-sang-nhat-ban-doan-tu-393.htm

    Xem thêm các bài viết cùng chủ đề

  2. Offline

    nguyenlien093 New Member

    TT hay quá, cám ơn bạn chủ thớt nhé