Đã xem: 244

 1. Offline

  giaxefordranger New Member

  Rau mầm đá hiện nay không chỉ còn là món ăn nổi tiếng ở vùng núi Sapa mà nó đã rất phổ biến ở nhiều nơi. Các bà nội trợ thường hay săn lùng loại rau này để chế biến các món ăn. Bạn đã biết gì về rau mầm đá chưa?
  Rau mầm đá có đặc điểm gì?

  Mầm đá, tên đầy đủ của nó là rau cải mầm đá. Nguồn gốc của cây này là ở các đỉnh núi cao tại Sapa, nơi có khí hậu lạnh. Thời xưa, rau mầm đá được xếp vào loại thực phẩm quý hiếm chỉ vua chúa mới được dùng. Ngày này, loại rau này phổ biến hơn và trở thành đặc sản vùng Sapa.
  Có thể nhận thấy ngoại hình của cải mầm đá giống với cải ngồng. Tuy nhiên, nó có nhiều nhánh,xếp thành hình tháp nhọn. Khi ăn ta mới cảm nhận được hương vị của nó, cải ngồng vẫn phải thua xa về độ ngọt.
  Càng mọc ở nơi có nhiệt độ lạnh và cao thì rau càng ngon, ngọt hơn. Mầm đá ngoài dùng để chế biến các món ăn thì nó còn có rất nhiều các công dụng khác đối với sức khỏe.
  Món ăn từ cải mầm đá- Cải mầm đá xào thịt trâu

  Lên Sa Pa bạn thường được người dân nơi đây giới thiệu món ăn mầm đá. Thì ra món ăn tưởng như chỉ có trong câu chuyện dân gian Trạng Quỳnh ấy lại đang làm mưa làm gió trên vùng đất sương mù. Bởi là loài cây mọc trên núi hội tụ cái tinh hoa của trời đất, lại chỉ xuất hiện vào những ngày mùa đông lạnh buốt từ tháng 11 đến tháng 3 và phải khó khăn lên tận núi cao mới lấy được mà cải mầm đá quý và giá trị như cái tên mà người ta gọi nó.
  Dân nhậu thường đồn nhau về Sa Pa đệ nhất món – cải mầm đá xào thịt trâu. Lên Sa Pa vào những ngày lạnh giá của mùa đông, ngồi bên bếp lửa hồng, nhâm nhi chén rượu ăn mầm đá xào thịt trâu chính là thú vui mà những đấng mài râu kiếm tìm trên vùng đất này. Người ta nói rằng mầm đá có tác dụng giải rượu rất tốt, ăn cải mầm đá giúp tinh thần thoải mái.
Tags: mầm đá