Đã xem: 67

 1. Offline

  phongkham168hn Member

  Mũi nằm ở vị trí đặc biệt và có nhiều mạch máu nên rất nhiều người thỉnh thoảng gặp phải tình trạng chảy máu mũi hay là chảy máu cam. Chảy máu cam xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau.
  Chảy máu cam không hẳn gây nguy hiểm tới tính mạng. Theo các chuyên gia tai mũi họng thì những nguyên nhân bệnh chảy máu cam có thể khác nhau như: sau chấn thương, dị ứng, nhiễm trùng hoặc bất kỳ lý do nào khác nhau.
  [IMG]
  Nguyên nhân chảy máu cam
  Dưới đây là những nguyên nhân phổ biến dẫn đến tình trạng chảy máu cam
  1. Viêm mũi dị ứng:
  Các mô dọc theo mũi bị sưng lên do phản ứng của cơ thể. Lúc này các mao mạch giãn ra và đôi khi bị vỡ gây chảy máu. Máu có thể chảy thành những vệt nhỏ bắt cứ lúc nào bạn xì mũi hoặc hắt xì hơi.
  Bạn nên có biện pháp phòng ngừa các nguy cơ mà viêm mũi dị ứng gây ra cho bạn như uống thuốc phòng chống dị ứng hoặc chống sung huyết.
  2. Khi hậu khô khắc nghiệt:
  Thường gặp ở những bệnh nhân lệch vách ngăn mũi, vì luồng không khí đi qua diện tích hẹp trong mũi nhanh hơn và làm cho mũi khô hơn. Điều này gây sự kích thích, tiếp theo là hắt hơi và làm chảy máu mũi.
  3. Hắt hơi thường xuyên:
  Hắt hơi nhiều cũng là nguyên nhân gây loét các lớp lót của vách ngăn và điều này dễ gây chảy máu.
  4. Thường xuyên ngoáy mũi:
  Ngoáy mũi có thể làm rụng lông mũi, tổn thương niêm mạc, vỡ mạch máu và gây chảy máu. Ngoáy mũi nhiều cũng có thể dẫn đến nhiễm khuẩn mũi. Thói quen ngoáy mũi nên từ bỏ vì có thể sẽ làm suy yếu chức năng bảo vệ khoang mũi, gây chảy máu mũi nhiều hơn.
  5. Nhiễm trùng xoang hoặc có khối u:
  Máu mũi chảy có mùi hôi, màu đậm thì có thể biểu hiện nhiễm trùng xoang hoặc khối u trong mũi.
  6. Tăng huyết áp:
  Tăng huyết áp cũng sẽ khiến bạn chảy máu cam nhất là ở người lớn tuổi, khi huyết áp tăng, có thể dẫn đến áp lực thành mạch vành tăng, có thể nứt vỡ thành mạch, có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm như xuất huyết não, chảy máu cam.
  Trên là những nguyên nhân có thể gây chảy máu cam, khi có biểu hiện chảy máu nhiều hãy tới các cơ sở ý tế để tìm ra cách chữa chảy máu cam hiệu quả nhất.