Đã xem: 816

 1. Offline

  vivu New Member

  Nhiều người cho rằng thực phẩm chức năng giảm cân là thuốc giảm béo. Đây là cách hiểu hoàn toàn sai. Theo PGS.TS Trần Đáng, Chủ tịch Hiệp hội Thực phẩm Chức năng, TPCN chỉ có tác dụng hỗ trợ điều trị, phòng ngừa bệnh tật, chứ không thể thay thế được thuốc điều trị bệnh.

  Có 3 nhóm thực phẩm chức năng giảm cân

  [IMG]

  Với hơn 5.500 dòng sản phẩm, việc buôn bán và sử dụng TPCN đang còn nhiều bất cập về giá cả, nguồn gốc, nhãn mác… khiến người tiêu dùng hoang mang, dễ “tiền mất tật mang” khi lựa chọn TPCN, đặc biệt là TPCN giảm cân.

  Để lựa chọn TPCN an toàn, người tiêu dùng nên hiểu cơ chế hoạt động của các sản phẩm giúp giảm cân này. Theo dược sĩ Nguyễn Danh Mâu, nguyên giảng viên Đại học Dược khoa Hà Nội, các sản phẩm TPCN giảm cân có thể chia thành 3 nhóm chính: nhóm giảm cân nhờ tăng tốc độ chuyển hóa chất dinh dưỡng thành năng lương, hạn chế tích mỡ; nhóm làm giảm hấp thu mỡ vào cơ thể; nhóm chứa các chất anphetamin gây ức chế dẫn đến chán án.

  [IMG]

  Với nhóm sản phẩm thứ 2 và thứ 3 nêu trên giúp giảm cân nhanh chóng và cho hiệu quả tức thời nhưng không bền vững vì khi ngừng sử dụng, cân nặng và lượng mỡ thừa tăng lại rất nhanh.

  Giảm cân, cần giảm cả mỡ
  Trong báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) về béo phì, các nhà khoa học đã chỉ ra rằng giảm cân đúng cách và bền vững phải đi song hành với việc giảm mỡ dưới da và mỡ nội tạng. Mỡ dưới da được định nghĩa là lớp mỡ tích ở dưới da.

  Còn mỡ nội tạng là lượng chất béo mà bao bọc quanh tim, gan, thận, tuyến tụy và len cả vào các múi cơ. Theo nghiên cứu của trường đại học Harvard năm 2006, mỡ nội tạng là nguyên nhân chính gây nên hiện tượng béo ở hông, bụng và đùi ở phụ nữ.

  [IMG]

  Giáo sư Y Matsuzawa, trường đại học Osaka tại Nhật Bản đã chứng minh rằng mỡ nội tạng là một trong những tác nhân chính gây ra hội chứng chuyển hóa và tăng nguy cơ cao huyết áp.

  Điều này có nghĩa bên cạnh việc dùng thực phẩm chức năng để giảm cân, các chị em cần chú ý tăng cường vận động và các hoạt chất như Lactoferrin giúp giảm mỡ dưới da và mỡ nội tạng.

  Các nhà khoa học Nhật Bản đã phát hiện ra hiệu quả tích cực của chất lactoferrin trong việc giảm cân. Lactoferrin là chất đạm (glycoprotein) liên kết sắt, có trong sữa người và sữa động vật. Lactoferrin có tác dụng làm tăng tốc độ chuyển hoá của cơ thể, đồng thời tăng huy động mỡ dự trữ từ các mô mỡ, chuyển vào máu để đốt cháy và cung cấp năng lượng cho cơ thể, giúp giảm mỡ bụng, mỡ nội tạng hiệu quả. Đây là một trong những bí quyết giảm béo giúp Nhật Bản là nước có tỷ lệ người dân béo phì thấp nhất thế giới.