Đã xem: 67

 1. Offline

  mrkhanh Member

  ‘Thời gian vàng’ cấp cứu người nhồi máu cơ tim
  Dưới 2 giờ kể từ khi có dấu hiệu đau thắt ngực hoặc quỵ xuống vào lúc được can thiệp là thời điểm tốt nhất để cứu người bị nhồi máu cơ tim cấp.
  Nhồi máu cơ tim cấp là bệnh lý nguy hiểm, đe dọa tử vong cao. Theo phó Giáo sư Phạm Mạnh Hùng, Tổng thư ký Hội Tim mạch học Việt nam giới , với bệnh nhồi máu cơ tim cấp, thời gian đó là sự sống. Theo nghiên cứu mới nhất trên thế giới, từ lúc người bị bệnh có biểu hiện đau thắt ngực hoặc quỵ xuống lên lúc được can thiệp động mạch vành dưới 2 giờ là thời gian tốt nhất, tỷ lệ sống cao nhất. >>> Nấm bao quy đầu chữa ở đâu


  Thống kê tại Viện Tim mạch quốc (Hà Nội) gia cho biết thực trạng đáng buồn là chỉ có gần 2% bệnh nhân nhồi máu cơ tim đến thật nhanh trong khoảng “thời gian vàng” trên. số người vào bệnh viện trước 12 giờ khoảng 40%; còn lại là người bị bệnh lên quá muộn nên một vài trường hợp không cứu được hoặc để có thể lại những di chứng nặng nề.
  “Can thiệp tim mạch thật nhanh , nong thông động mạch vành là khuyến cáo hàng đầu, vì nó cứu sống bệnh nhân . Thời gian từ khi người mắc bệnh nhồi máu cơ tim đau ngực lên khi nhập viên nếu sau 12 giờ được xem là quá muộn. Can thiệp muộn thì cơ tim chết, người mắc bệnh có sống cũng dễ bị ảnh hưởng suy tim, rối loạn nhịp và chất lượng cuộc sống sút giảm ”, phó giáo sư Hùng nói.
  đặc điểm chủ yếu của bệnh là cơn đau thắt ngực điển hình: Đau như bóp nghẹt phía sau xương ức hoặc vùng trước tim, lan vào vai trái và mặt trong tay trái cho đến tận ngón tay đeo nhẫn và ngón út. Cơn đau thường xuất hiện đột ngột, kéo dài hơn 30 phút, có khả năng kèm theo vã mồ hôi, khó thở mệt các . Ngoài ra một số trường hợp không có hoặc ít cảm giác đau (nhồi máu cơ tim thầm im )... >>>> Chữa viêm lộ tuyến có đắt không
  Khi cơn đau ngực như trình bày , bệnh nhân cần ngưng ngay lập tức hoạt động và công việc đang thực hiện , nằm nghỉ, sử dụng thuốc nitroglycerine ngậm dưới lưỡi nếu bạn đã được chẩn đoán bệnh mạch vành từ trước. Nếu sau 10-30 phút vấn đề đau ngực không đỡ, đặc biệt khi đã ngậm nitroglycerine dưới lưỡi, thì cần đưa đi cấp cứu ngay lập tức .