Đã xem: 76

 1. Củ ba kích tím

  Củ ba kích hay còn gọi là dây ruột gà, ba kích thiên, nhàu thuốc, là loại thực vật thuộc chi nhàu, họ cà phê. Được biết đến với nhiều tác dụng, đặc biệt là công dụng bổ thận, tráng dương, cường gân, kiện cốt.

  [IMG]
  Củ ba kích tím Quảng Ninh

  Đi cùng với lợi ích thì ba kích thiên cũng có những mặt trái hay còn gọi là tác dụng phụ đối với một số thể trạng của con người. Điều này ít người dùng nào biết tới và thường các lái buôn hay những người bán sản phẩm quên không đề cập hoặc không biết đến hoặc có thể lờ đi không đề cập đến những mặt trái đó.

  Phần dưới tôi sẽ đề cập đến những tác dụng chính, những lưu ý quan trọng khi sử dụng và đồng thời nói cả về những tác dụng phụ của của ba kích nói chung.

  Đặc điểm ba kích tím:

  Ba kích có 2 loại, ba kích trắng (hay vàng) và ba kích tím. Cây ba kích thuộc loại dây leo sống nhiều năm, thân mảnh có lông mịn. Lá đơn nguyên mọc đối chữ thập, tạo thành các lóng thân dài từ 5 – 10 cm. Rễ cây phình to.

  Rễ ba kích tím có màu tím đều, thịt có màu tím nhạt. Hình dạng giữa loại tím và loại trắng không khác nhau, chỉ khác nhau về màu sắc, khá dễ dàng để phân biệt 2 loại này.

  Phân bố:

  Nói đến ba kích là người ta nhắc đến đặc sản của Quảng Ninh. Ba kích tím ở tỉnh Quảng Ninh là chất lượng nhất. Tuy nhiên, chúng cũng được tìm thấy nhiều ở các tỉnh thành miền núi phía Bắc nước ta: Hà Giang, Điện Biên, Sơn La, Lai Châu, Hòa Bình, Tuyên Quang,...

  Là loại cây mọc hoang ở ven rừng, ven suối ở độ cao tuyệt đối dưới 500m. Hiện nay ở nhiều nơi cũng đã gieo trồng công nghiệp được loại thảo dược này.

  Thành phần hóa học:

  Ba kích có vị cay ngọt, tính hơi ôn, vào can thận. Có tác dụng ôn thận trợ dương, mạnh gân cốt, trừ khử phong thấp.

  Dùng chữa dương yếu, phong thấp cước khí, gân cốt yếu mềm, lưng gối mỏi mệt và đau nhức.
  Trong rễ cây ba kích chủ yếu có chất Anthraglucozit, rất ít tinh dầu, chất đường, nhựa và Axit hữu cơ.

  TÁC DỤNG VÀ LỢI ÍCH CỦA BA KÍCH TÍM

  Từ lâu Ba kích đã được sử dụng rộng rãi trong nhân dân. Người ta thường mua ba kích về để ngâm rượu, hạ thổ, sử dụng dần với mục đích chính là nâng cao sức khỏe sinh lý, cải thiện thời gian quan hệ tình dục,...

  Dân gian quan niệm ba kích tím chính là “Viagra” của thiên nhiên. Trong Đông y chúng được dùng để:

  • Tăng cường chức năng sinh lý cho nam giới, bổ thận tráng dương, kiện gân cốt, tăng cường khả năng cương dương, kéo dài thời gian quan hệ, chữa trị bệnh xuất tinh sớm, trị bệnh yếu sinh lý.
  • Bổ sung các loại khoáng chất, giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.
  • Hỗ trợ điều trị tử cung bị lạnh và kinh nguyệt không đều cho phụ nữ.

  Tác dụng phụ, mặt trái của Ba kích


  Ba kích có tác dụng hạ huyết áp, nếu người bị bệnh huyết áp thấp mà sử dụng ba kích thì thực sự quả là giống như uống thuốc độc vào cơ thể. Vì thế người bị bệnh huyết áp thấp không được phép sử dụng các sản phẩm từ Ba kích.

  Khi sử dụng loại thảo dược này các bạn cũng phải lưu ý sử dụng đúng liều lượng, tốt nhất nên tham khảo ý kiến của các lương y. Không nên sử dụng tùy tiện sẽ dẫn đến những hậu quả khôn lường.
  Ba kích không chỉ kiêng kỵ đối với người huyết áp thấp mà những bệnh nhân mắc chứng “Âm hư, hỏa thịnh, đại tiện bí táo” cũng không được phép sử dụng.

  Lưu ý về cách chế biến

  Có rất nhiều người mắc phải các sai lầm nghiêm trọng khi dùng ba kích khiến họ phải trả giá đắt bằng sức khỏe, tính mạng. Không chỉ tự ý dùng và dùng quá liều, nhiều người bỏ qua khâu chế biến là phải bỏ lõi, phơi khô, tẩm rượu sao ba kích trước khi sử dụng. Ba kích chẳng ai dùng tươi làm thuốc bao giờ.

  Lõi ba kích có thể gây nhức mỏi, ngộ độc vì vậy cần được loại bỏ hoàn toàn trong khâu chế biến.

  Kết luận

  Muốn dùng ba kích hiệu quả, an toàn nhất thiết phải phối với các vị thuốc khác. Việc phối thuốc ra sao, phối với những vị nào tùy thuộc vào kinh nghiệm của từng thầy thuốc. Nhưng chắc rằng, việc tự ý dùng, lạm dụng sẽ không mang lại hiệu quả, có chăng chỉ là hậu quả mà thôi.

  Để tìm hiểu thêm về các sản phẩm thảo dược miền núi bổ thận, tráng dương, cường gân, kiện cốt, các bạn có thể tham khảo tại đây.