Đã xem: 3,023

 1. Offline

  hắc mộc Moderator

  Nhìn thấy chỗ này mà có biểu hiện dưới đây hãy đi khám ngay lập tức kẻo hối thì muộn - đừng chủ quan nhé.

  Nhiều nhà khoa học ví cơ thể người là một cỗ máy kỳ diệu. Từng bộ phận có thể còn khiếm khuyết, nhưng tổng thể hợp thành một hệ thống hoàn hảo.

  Và để vận hành một cỗ máy như vậy, chúng ta sẽ cần đến nhiều dinh dưỡng, khoáng chất thích hợp làm nhiên liệu. Tuy nhiên, việc thiếu hụt vitamin hoặc khoáng chất nào cũng khiến cơ thể gặp trục trặc, và nó sẽ được bộc lộ qua nhiều dấu hiệu bên ngoài.

  Vấn đề là, những dấu hiệu này có thể rất khó chịu, gây đau đớn khôn cùng, như chứng bệnh trong bức hình dưới đây.


  Angular-Cheilitis.jpg

  Có thể thấy, hai bên khóe miệng của người trong bức hình có nhiều vết nứt toác (tất nhiên là rất đau). Chứng bệnh này được có tên "Viêm môi bong vảy" - Angular Cheilitis, haydân giancòn gọi là "chốc mép" (Perleche), và nó có thể xảy ra với bất kỳ ai, ở bất kỳ độ tuổi nào.
  Miệng nứt toác - dấu hiệu không ổn cho cơ thể

  Có khá nhiều nguyên nhân khiến chốc mép hình thành. Có thể là do cắn nhầm, nhưng nhiều khả năng là do cơ thể thiếu hụt một số vitamin và khoáng chất cần thiết, như vitamin B, sắt và kẽm.

  Về cơ bản, chốc mép xảy ra là do nấm và vi khuẩn từ nước bọt bị kẹt lại khoé miệng quá lâu. Trong khi đó, việc thiếu hụt các vitamin kể trên lại làm hệ miễn dịch suy giảm, khiến cơ thể dễ dàng nhiễm khuẩn hơn. Chưa kể, thiếu vitamin B còn gây khô miệng - càng tạo điều kiện cho chốc mép phát triển.

  Chốc mép cũng là hiện tượng thường thấy trongmùa đông- thời điểm độ ẩm trong không khí xuống thấp. Nếu không cung cấp đủ nước, cơ thể bạn bắt đầu xuất hiện những dấu hiệu phản kháng, mà rõ rệt nhất là đôi môi nứt nẻ. Thế rồi thói quen liếm môi sẽ khiến vi khuẩn kẹt lại trong những rãnh nứt, tạo thành chốc mép.

  Không làm vệ sinh miệng sau khi ăn cũng là nguyên nhân quan trọng. Vi khuẩn từ thức ăn bám quanh miệng, nếu không được rửa sạch sẽ gây viêm nhiễm cực kỳ khó chịu.
  Chốc mép xảy ra là do nấm và vi khuẩn từ nước bọt bị kẹt lại khoé miệng quá lâu.
  Và cuối cùng, một số chứng bệnh nguy hiểm cũng góp phần gây chốc mép như: tiểu đường, nhiễm virus gây suy giảm miễn dịch...

  Dấu hiệu cơ thể báo bệnh

  Táo bón kéo dài: Theo Boldsky, nếu uống thuốc nhuận tràng không đỡ, bạn nên tới bác sĩ kiểm tra để biết nguyên nhân. Táo bón là dấu hiệu cảnh báo một số bệnh nguy hiểm như viêm đại tràng, ung thư dạ dày, ung thư đại trực tràng...

  Nước tiểu màu vàng đậm: Màu sắc của nước tiểu cũng liên quan đến sức khỏe. Nếu bạn uống đủ nước, nước tiểu sẽ vàng nhạt hoặc vàng trong. Nhưng nếu nước tiểu màu vàng đậm, kể cả sau khi uống đủ nước, đó có thể là tín hiệu cảnh báo vấn đề về thận. Lưu ý, một số loại thuốc cũng có thể làm thay đổi màu sắc của nước tiểu, vì vậy bạn nên kiểm tra kỹ trước khi lo lắng.


  Theo: Khoevadep