Đã xem: 53

 1. Offline

  Anginee Member

  Bệnh giang mai có tiến triển tự nhiên rất đặc biệt. Một cách khái quát thường chia giang mai thành 2 giai đoạn, biểu hiện bằng 2 loại giang mai:

  1. Giang mai mới lây nhiễm: thời đoạn này có khả năng kéo dài trong 2 năm, và bao gồm các thời ký sau đây.

  – Thời ký thứ nhất: Biểu hiện chủ yếu bằng một vết trợt đơn độc, gọi là “săng giang mai”, phong kham da khoa nguyen trai thường thấy xuất hiện 3 tuần lễ(thời ký ủ bệnh) sau khi bị lây bệnh. Sau 5-8 tuần lễ, dù không điều trị gì , săng giang mai cũng thường tự lành sẹo, người bị tưởng lầm là khỏi bệnh, nhưng thực tế bệnh ngầm tiến triển sang thời kỳ sau.

  [IMG]
  – Thời ký thứ 2: có thể xuất hiện 6 tuần lễ sau khi có sắng giang mai, bằng những đợt thương tổn lan tỏa khắp da dẻ như những vết màu hồng(đào ban), những vết sần, nứt hoặc trợt loét ở niêm mạc sinh dục, những vết sần nổi cao hơn mặt da có vẩy, có mủ…
  – giai đoạn sớm của giang mai kín: Các loại thương tổn nói trên, dầu không chữa chạy gì cũng tự lặn hết, sau một đợt tiến triển khá rầm rộ. Da dẻ người bệnh trở lại lành lặn , Đa khoa Nguyễn Trãi không còn thấy thương tổn gì, tuy bệnh vẫn ngầm tiến triển. Người ta gọi giai đoạn này là “giai đoạn kịp thời của thời kỳ giang mai kín”.

  – Thời ký tái hồi: Vào cuối năm thứ 2 của bệnh, thường thấy tái xuất hiện những thương tổn giang mai, tuy không lan tỏa với diện rông như trước song lại thâm nhiễm sâu hơn, có thể khu trú ở một Ở tại vùng. Đó là thời kỳ giang mai tái hồi

  Nói chung các thương tổn của giang mai mới còn ăn nông trên mặt da, nhưng có chứa khá nhiều xoắn khuẩn nên lây lan mạnh cũng như do đó rất nguy hiểm cho xã hội.
  [IMG]
  2. Giang mai muộn và không lây: Được gặp ở giai đoạn muộn của bệnh, trung bình từ năm thứ 3 trở đi kể từ khi mắc bệnh và gồm các thời kỳ sau đây:

  – thời đoạn muộn của gian mai kín: Một lần nữa, các loại thương tổn của bệnh giang mai thời kỳ thứ 2 và thời ký tái hồi tự khắc lặn hết, mặc dầu không chữa chạy gì, tuy nhiên bệnh vẫn tiến triển ngấm ngầm, chỉ xét nghiệm máu mới nhận ra được bệnh. Đó là thời đoạn muộn của giang mai kín. thời đoạn này có khi kéo dàu nhiều năm(10 năm, 20 năm hoặc lâu hơn).

  – Thời ký thứ 3: có thể xuất hiện từ năm thứ 3 trở đi. Ngược với thời ký thứ 2, ở thời ký thứ 3, các thương tổn đã ăn sâu vào các tổ chức phủ tạng như xương khớp, mạch máu, thần kinh, xoắn khuẩn giang mai do chịu tác động sức đề kháng của cơ thể bắt buộc không sinh sôi phát triển thuận lợi như ở giai đoạn bệnh mới mắc, vì vậy xét nghiệm vi khuẩn sẽ âm tính, không tìm thấy xoắn khuẩn giang mai ở các thương tổn.

  Vì vậy người ta mô tả bệnh giang mai ở giai đoạn muộn có tác hại lớn tới cơ thể bệnh nhân, nhưng lại không nguy hiểm cho xã hội vì rất ít lấy hoặc không lây.
  Thời kỳ thứ nhất, thương tổn là săng giang mai, còn thời ký thứ 2 có những thương tổn gì để nhận nhận ra được?
  Ở thời kỳ I: Xoắn khuẩn đột nhập vào cơ thể,và ngay ở cửa ngõ đó, xoắn khuẩn sinh sôi phát triển và gây thương tổn trợt loét, mà ta gọi là: “săng giang mai”.
  [IMG]
  Ở thời kỳ II: Ngược lại, thời kỳ nhiễm khuẩn huyết, nghĩa là xoắn khuẩn lan tràn vào máu cũng như dùng đường máu để đi tới khắp nơi trên cơ thể bản thân người bệnh, đậu vào đâu sẽ dẫn đến tổn thương ở đó. Vì vậy các biểu hiện lâm sàng có diện rộng cũng như rất đa dạng. Về hình thái, có những vết hồng, nhỏ màu hoa đào, sẽ nhận ra ở những Vùng da mỏng, không ngứa, gọi là “ đào ban”, có những thương tổn nổi sần cao hơn mặt da, rải rác khắp thân thể,to nhỏ khác nhau, có cái có vẩy, cái có mủ, có cái ở da có thể, có cái ở lỗ chân lông, nổi lên thành từng đợt.

  – Có nhiều hạch nhỏ rắn, di dộng ở bẹn, nách, cổ, sau tai v.v không viêm đỏ, không đau.
  bệnh nhân có khả năng bị sốt nhẹ, nhức đầu về đêm, rụng tóc, đôi lúc đau xương khớp nhưng cũng rất nhẹ, làm cho bản thân người bệnh tưởng chỉ là cảm cúm thông có thể.