Đã xem: 56

 1. Offline

  tienquan189 Member

  Nguyên nhân nên bệnh viêm thanh quản
  Khi cơ thể yếu, là lúc các vi khuẩn tấn công làm ta bị viêm mũi họng, viêm thanh quản, viêm nhiễm các đường hô hấp trên và dưới với các biểu hiện khản tiếng, có khi mất hẳn tiếng. Những người thường xuyên hút thuốc hoặc uống rượu nhiều, sau đó bị cảm, dẫn đến viêm thanh quản. Nếu có bội nhiễm nặng, thanh quản càng phù nề, gây khó nuốt, nuốt đau, khó thở… Soi thì thấy dây thanh quản sưng to, phù nề hoặc có u.

  Viêm thanh quản cấp tính

  Hầu hết các trường hợp viêm thanh quản là tạm thời và cải thiện sau khi các nguyên nhân cơ bản được tốt hơn. Nguyên nhân của viêm thanh quản cấp tính bao gồm:
  – Nhiễm trùng vi rút, như cảm lạnh.
  – Phát âm căng thẳng, gây ra do la hét hoặc sử dụng quá mức giọng nói.
  – Virus như bệnh sởi hoặc quai bị.
  – Nhiễm trùng do vi khuẩn như bạch hầu, mặc dù điều này là rất hiếm.
  Viêm thanh quản mạn tính

  Viêm thanh quản kéo dài hơn ba tuần được gọi là viêm thanh quản mạn tính. Đây là loại viêm thanh quản thường được gây ra bởi chất kích thích theo thời gian. Viêm thanh quản mạn tính có thể gây ra căng dây thanh âm và thương tích hoặc tăng trưởng trên các dây thanh âm. Những vết thương có thể được gây ra bởi:
  Hít chất kích thích, chẳng hạn như khí thải hóa chất, chất gây dị ứng hoặc hút thuốc.
  Phát hiện sớm có thể chữa khỏi
  Biểu hiện ở giai đoạn đầu thì u thường khu trú ở một bên dây thanh dưới hình thức một nụ sùi nhỏ hoặc thâm nhiễm nhẹ. Điều trị thường phải phẫu thuật cắt bỏ thanh quản toàn phần hoặc một phần khiến cho bệnh nhân trở thành câm. Nếu ung thư thanh quản không được điều trị, bệnh nhân thường chỉ sống kéo dài được một năm hoặc 18 tháng, tử vong do ngạt thở cấp tính, biến chứng viêm phế quản phổi, suy kiệt hay chảy máu ồ ạt. Tuy nhiên, nếu bệnh được phát hiện sớm và điều trị kịp thời, có thể chữa khỏi 80%.
  Phương pháp điều trị và thuốc
  Viêm thanh quản cấp tính gây ra bởi một loại virus thường tự tốt hơn trong vòng một tuần. Các biện pháp tự chăm sóc cũng có thể giúp cải thiện triệu chứng. Phương pháp điều trị viêm thanh quản mạn tính là nhằm mục đích điều trị các nguyên nhân tiềm ẩn, chẳng hạn như chứng ợ nóng, hút thuốc hoặc sử dụng quá nhiều rượu. Thuốc được sử dụng trong một số trường hợp bao gồm:

  Thuốc kháng sinh
  Trong hầu hết các trường hợp viêm thanh quản, thuốc kháng sinh sẽ không có tác dụng bất kỳ bởi vì nguyên nhân là do virus. Nhưng nếu có một nhiễm trùng do vi khuẩn – một nguyên nhân hiếm gặp của viêm thanh quản – bác sĩ có thể khuyên nên thuốc kháng sinh.

  Corticosteroid

  Đôi khi, corticoid có thể giúp giảm viêm dây thanh âm. Tuy nhiên, điều trị này chỉ được sử dụng khi có một nhu cầu cấp thiết để điều trị viêm thanh quản – ví dụ, khi cần sử dụng giọng nói để hát hoặc đưa ra một bài trình bày, bài phát biểu hoặc bằng miệng, hoặc trong một số trường hợp khi trẻ đã viêm thanh quản kết hợp.

  Bệnh viêm dây thanh quản cần được phát hiện sớm và có phương pháp điều trị hợp lý cho khỏi bệnh nếu không dễ gây ra ung thư thanh quản khi đó bệnh sẽ rất khó chữa. Người bệnh nên chú ý tới sức khỏe bằng cách đi khám sức khỏe định kì 6 tháng 1 lần. Để phát hiện không chỉ mình bệnh này mà còn nhiều bệnh khác nhất là ung thư cần được phát hiện sớm.

  >> viem thanh quan uong thuoc gi
  >> viêm thanh quản ở trẻ em
  >> viêm thanh quản mãn tính