Đã xem: 143

 1. Offline

  lediem_itvn Member

  Polyp trực tràng là những khối u lồi vào trong lòng trực tràng, chúng có nguồn gốc do sự cải thiện sinh quá mức của niêm mạc trực tràng, là sự phì đại của biểu mô tuyến quanh 1 trục kết hợp mạch ở trực tràng. Vậy Căn nguyên gây polyp trực tràng là gì?

  Xem thêm: bệnh tiêu hóa là gì - nguyên nhân gây rối loạn tiêu hóa
  Nguyên nhân gây ra polyp trực tràng
  Nguyên nhân có thể do đột biến gen thực hiện phát triển tế bào không bình thường tạo thành polyp, hoặc có xác xuất do di truyền hoặc do viêm nhiễm niêm mạc trực tràng vì vi khuẩn hoặc do ký sinh trùng. có đến 90% số ca polyp trực tràng gặp ở những người từ 50 tuổi trở lên.

  [IMG]
  đặc biệt, có không ít nhân tố nguy cơ dẫn đến mắc polyp trực tràng, đó là tuổi càng cao tỉ lệ gặp polyp trực tràng càng nhiều, nam gặp nhiều hơn nữ, những thói quen hút thuốc, nghiện rượu bia, do chế độ ăn không thích hợp (ăn nhiều chất béo, ăn ít chất xơ, ăn nhiều loại thịt đỏ), do béo phì kèm theo lười hoặc ít vận động cơ thể. 1 số trường hợp đã từng bị ung thư buồng trứng (nữ giới) hoặc đã từng cắt bỏ polyp, có thể có khả năng bị bệnh polyp trực tràng hoặc tái phát polyp trực tràng.

  Trên một người có khả năng chỉ với một polyp đơn độc hoặc nhiều polyp nhưng riêng biệt. Nguy cơ thoái hóa trở nên ác tính của polyp trực tràng tùy thuộc vào kích cỡ của chúng. nếu như các polyp có đường kính không quá 5mm, ít có nguy cơ phát triển thành ung thư, Nhưng khi polyp với đường kính trên 20mm, kéo dài khoảng mười 5, nguy cơ trở nên ung thư là cực lớn (chiếm tới 50%).

  những triệu chứng của polyp trực tràng
  những triệu chứng của căn bệnh thường không đặc hiệu. Đi ngoài phân với máu tươi là biểu hiện hay gặp nhất. Máu phủ ngoài mặt phân không trộn lẫn với phân (phân có khuôn). Khi polyp trực tràng với cuống tương đối dài có khả năng bị sa ra ngoài hậu môn khi đi ngoài; nếu như polyp nhỏ, ở rẻ gần hậu môn có xác xuất dùng tay đẩy lên, tuy vậy, đôi khi bị tắc nghẽn trong hậu môn.

  chữa trị căn bệnh polyp trực tràng
  Để chữa căn bệnh polyp trực tràng thì giải pháp hiệu quả nhất là thực hành thủ thuật nội soi cắt bỏ polyp. Trong hầu hết đối tượng, bác sĩ nội soi sẽ loại bỏ polyp khi làm thủ thuật nội soi. Mẫu polyp loại bỏ sẽ được gửi đến phòng ngừa Giải phẫu bệnh để chuẩn đoán dưới kính hiển vi xác định bản chất lành tính hay ác tính của polyp.

  sau khi thực hành Phẫu thuật cắt bỏ polyp trực tràng ra thì bệnh nhân cần được chăm sóc theo chỉ dẫn của bác sĩ. chúng ta cần chọn lựa lối sống lành mạnh, chế độ ăn uống hợp lý, bổ sung nhiều chất xơ, uống nhiều nước mỗi ngày để ngăn chặn polyp trực tràng quay lại