Đã xem: 215

 1. Offline

  Hiếu Hồ Member

  Ung thư ở vùng đầu cổ là một trong nhưng loại ung thư chiếm tỷ lệ cao trong những loại ung thư của con người gặp phải. Nếu phát hiện sớm thì việc phẫu thuật cắt khối u phối hợp với xạ trị đem lại kết quả rất tốt, tỷ lệ sống trên 5 năm đạt trên 95%, một số trường hợp sau khi phẫu thuật có thể khỏi hoàn toàn. Sau đây là một số phương phap điều trị mà bạn cần biết:
  Có thể bạn quan tâm:
  <<MỘT SỐ THỰC PHẨM LÀNH MẠNH LÀM GIẢM NGUY CƠ UNG THƯ

  1. Phương pháp phẫu thuật
  Phẫu thuật là phương pháp kiểm soát và điều trị khối ung thư tại chỗ. Tùy vào giai đoạn bệnh bác sỹ sẽ áp dụng phương pháp phẫu thuật phù hợp.
  - Phương pháp phẫu thuật đơn độc: Đối với bệnh nhân mắc đầu cổ giai đoạn đầu: sử dụng phương pháp phẫu thuật cắt bỏ tế bào ung thư tại chỗ.
  - Phương pháp phẫu thuật phối hợp: Đối với những bệnh nhân mắc bệnh ung thư đầu cổ giai đoạn muộn kết hợp với các phương pháp khác như hóa trị, xạ trị. Mục đích của phương pháp này là tiến hành cắt bỏ trực tiếp khối u tại chỗ và ngăn ngừa sự phát triển, di căn tới các mô khác.
  [IMG]
  2. Phương pháp xạ trị áp sát
  Là phương pháp sử dụng nguồn phóng xạ trực tiếp vào mô đích, đây là phương pháp điều trị tập trung liều xạ cao vào khối u, giảm thiểu liều chiếu và tác động tới các mô lành ở các vùng khác như tuyến nước bọt… Kỹ thuật này thường được áp dụng cùng với phương pháp xạ trị bên ngoài. Nguồn xạ trị có thể là liều thấp như cesium. Hiện nay vẫn phổ biến là sử dụng nguồn xạ trị Iridium- 192 liều cao.
  [IMG]
  Nếu phát hiện sớm ung thư vùng đầu cổ thì việc kết hợp giữa xạ trị và phẫu thuật là phương pháp mang lại hiệu quả cao. Trong 5 năm vừa qua tỉ lệ người sống xót sau điều trị ung thư vùng đầu cổ bằng phương pháp trên đạt tới 95%, một số bệnh nhân có thể khỏi hoàn toàn.
  3. Phương pháp hóa trị
  Đây là phương pháp điều trị toàn thân vì nó có tác động đến toàn bộ các tế bào trên cơ thể. Một số hóa chất được đưa vào cơ thể thông qua đường truyền, tiêm hoặc uống để tiêu diệt tế bào ung thư. Lượng hóa chất này sẽ đi vào máu, lưu thông đến các tế bào bị ung thư làm ức chế quá trình phát triển hoặc tiêu diệt tế bào ung thư. Hóa trị thường được kết hợp với các phương pháp như phẫu thuật, xạ trị để mang lại hiệu quả cao hơn. Trong một số trường hợp bệnh nhân cũng được chỉ định dùng phương pháp hóa trị đơn lẻ.
  Tùy vào giai đoạn bệnh lý, khả năng thích ứng của cơ thể người bệnh, bác sỹ sẽ chỉ định sử dụng phương pháp phù hợp. Tuy nhiên, các phương pháp trên đều có điểm chung là bệnh nhân đều phải chịu đau và các tác dụng phụ trong một thời gian kéo dài. Vì vậy việc phòng ngừa ung thư nói chung và ung thư vùng đầu cổ nói riêng là vô cùng quan trọng.
  Một số bài viết liên quan:
  NGUYÊN NHÂN GÂY UNG THƯ TUYẾN NƯỚC BỌT
  TRIỆU CHỨNG CỦA UNG THƯ THANH QUẢN