Đã xem: 216

 1. Offline

  huongrung Member

  Nhắc đến hạt dẻ thì phải nói đến hạt dẻ Trùng Khánh của Cao Bằng. Mặc dù hình ảnh hạt dẻ nóng trên các vỉa hè mùa đông không còn xa lạ nhưng không nhiều người biết rằng phải đúng là hạt dẻ Trùng Khánh, Cao Bằng thì mới có độ thơm, độ ngọt và hương vị riêng mà không nơi nào có được. Cách luộc hạt dẻ
  Hạt dẻ là ở Việt Nam thì chỉ có ở khu vực gần biên giới của các tỉnh Lạng Sơn, Cao Bằng. Hơn nữa, các đồng bào dân tộc Tày, Nùng nơi đây chỉ trồng hạt dể theo lối quảng canh nên sản lượng không đáng kể. Do đó, hạt dẻ chính gốc Trùng Khánh, Cao Bằng cũng không có nhiều. Thậm chí, ngay tại thành phố Cao Bằng, ai may mắn lắm mới mua được đúng hạt dẻ Trùng Khánh. Mà phải tháng Chín, tháng Mười hàng năm thì mới có hạt dẻ vì đây là mùa thu hoạch. luộc hạt dẻ như thế nào
  Ngày nay, thứ quả đặc sản này đã xuất hiện ở rất nhiều nơi. Tuy nhiên, những hạt dẻ đó không phải chính gốc hạt dẻ Trùng Khánh của Cao Bằng. Nếu quan sát kĩ, có thể thấy hạt dẻ to, tròn, vỏ mỏng và bong, rốn hạt không có lông tơ. Khi luộc chín thường không có mùi thơm, vị ngọt như trộn đường. Đặc biệt, điều dễ nhận biết nhất là hạt dẻ nhái bán quanh năm, mùa nào cũng có mà để bao lâu cũng không bao giờ sợ bị thâm bị thối.

  Ngoài việc dùng làm thực phẩm để ăn, nhất là món hạt dẻ nướng nóng hổi trong mùa lạnh, loại hạt này còn là vị thuốc quý dùng để chữa nhiều loại bệnh.

  Bổ thận, tốt cho tim mạch, ngừa nguy cơ ung thư

  Hạt dẻ còn gọi là sơn hạch đào là hạt của cây dẻ có tên khoa học là Castanea Mollissima, thuộc họ sồi dẻ (Fagaceae). Thành phần chủ yếu của hạt dẻ gồm có tinh bột, protein, lipit, các vitamin B1, B2, C và các khoáng chất.

  Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, trong tất cả các loại hạt, chỉ duy nhất hạt dẻ có chứa vitamin C. Các loại hạt dẻ khô chứa lượng vitamin khá cao. Bên cạnh đó, với thành phần giàu tinh bột nên loại hạt này có khả năng cung cấp nhiều năng lượng cho cơ thể.

  Nhờ thành phần dinh dưỡng cao mà hạt dẻ đem lại rất nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Các nghiên cứu đã chứng minh, hạt dẻ có tác dụng trong việc bảo vệ tim mạch. Loại axit béo thuộc họ Omega-3 trong hạt dẻ có tác dụng giúp kháng viêm và bảo vệ tim. Ngoài ra, chất phytosterol được coi là chất giúp giảm sự hấp thu cholesterol vào trong máu.