Đã xem: 62

 1. Offline

  chankhai0101 New Member  Khi âm đạo bị khô là do vùng kín không tiết đủ chất nhờn để bôi trơn âm đạo mỗi khi quan hệ tình dục (QHTD) gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng như làm giảm khoái cảm khi quan hệ, đau rát hay chảy máu sau khi quan hệ đây được xem là một nguyên nhân gây yếu sinh lý nữ giới. Khô âm đạo xảy ra ở mọi lứa tuổi và gặp nhiều nhất ở phụ nữ tiền mãn kinh-mãn kinh.
  [IMG]
  Khi QHTD, âm đạo sẽ tiết dịch do những chi phối của hệ thần kinh và nội tiết.
  Một nguyên nhân chủ quan khác gây nên tình trạng khô âm đạo ở phụ nữ mà ít người để ý đó là mãn dạo đầu không đủ kích thích để âm đạo tiết đủ chất nhờn, gây đau rát khi quan hệ.
  Khi chị em đang có bệnh về buồng trứng, buồng trứng đa nang cũng ảnh hưởng đến sự bài tiết hormone, thay đổi hoạt động của buồng trứng, góp phần làm khô âm đạo .
  Một số loại thuốc có thể có tác dụng làm khô âm đạo như thuốc chống xung huyết và thuốc kháng sinh histamin. Đang bị viêm âm đạo do vi khuẩn hay nấm cũng gây khô âm đạo.
  Nhiều chị em bước vào tuổi tiền mãn kinh (thường ở độ tuổi ngoài 45), sự bài tiết estrogen giảm đi, làm cho âm đạo ít bài tiết dịch nhờn, lớp niêm mạc âm đạo sẽ mỏng, kém chun giãn và dễ bị tổn thương.
  Chứng khô âm đạo cũng có thể do cơ địa, một số phụ nữ, dù không có bệnh thực thể nhưng vẫn bị khô âm đạo .
  Việc thụt rửa âm đạo thường xuyên phá vỡ sự cân bằng ở môi trường âm đạo, có thể gây ra viêm âm đạo, vì thế có cảm giác khô khi giao hợp...
  Khô âm đạo sẽ cản trở quan hệ tình dục, gây đau, giảm khoái cảm, âm đạo dễ bị tổn thương và nhiễm khuẩn. Để cải thiện tình trạng khô âm đạo, chị em có thể tham khảo ý kiến bác sĩ để dùng một vài loại gel bôi trơn.
  Nếu thỉnh thoảng âm đạo bị khô khi yêu thì có thể là do người phụ nữ chưa đạt đến mức hưng phấn cần thiết, do đó cần trao đổi với bạn tình để cả hai cần có giai đoạn chuẩn bị tâm lý và cơ thể kỹ càng hơn.
  Quan hệ tình dục hòa hợp cũng là cách để môi trường âm đạo bớt khô.
  Chị em có thể bổ sung vào chế độ ăn nhiều sản phẩm làm từ đậu tương chứa nhiều chất isoflavone được coi là estrogen thực vật, tốt cho phụ nữ, có thể giúp giảm khô âm đạo. Cũng cần uống đủ nước, để cơ thể tiết nhiều dịch hơn.
  Trong nhiều trường hợp, chị em nên đi khám phụ khoa để được tư vấn, không nên thử các cách chữa khô âm đạo không hợp lý như rửa bằng dung dịch dấm, sữa chua hay môi trường có vi khuẩn lactobacilli vào âm đạo hay xịt nước hoa, xà phòng, dầu tắm vào âm đạo.
  Theo Sức Khỏe Đời Sống