Đã xem: 146

 1. Offline

  dongdang1211 Mr

  ÁNH NẮNG MẶT TRỜI MẠNH VÀ CÓ HẠI NHẤT VÀO LÚC 10H-16H, TRONG KHOẢNG THỜI GIAN NÀY, ÁNH NẮNG MẶT TRỜI KHÔNG CHỈ MẠNH MÀ CÒN GÂY NGUY HIỂM ĐẾN SỨC KHỎE, THẬM CHÍ KHIẾN BẠN CÓ NGUY CƠ MẮC BỆNH UNG THƯ DA NẾU TIẾP XÚC NHIỀU.

  Đây là thời điểm ánh nắng mặt trời chứa rất nhiều tia cực tím (tia UV), đặc biệt là tia UVA và UVB. Dưới đây là một số tác hại mà tia UV có thể gây ra đối với sức khỏe con người.
  Ung thư da

  Theo thống kê,1/5 người Mỹ bị mắc ung thư da và một người Mỹ chết vì căn bệnh này mỗi giờ. Tiếp xúc với tia cực tím mà không được bảo vệ là nguy cơ phổ biến nhất gây ra căn bệnh này.
  Ung thư mô tế bào cơ bản

  Đặc điểm của bệnh là xuất hiện u hoặc cục bướu trên đầu, cổ hoặc một số vùng da khác. Loại ung thư này phát triển chậm, ít lan ra các khu vực khác, nhưng có thể ảnh hưởng đến xương và gây tổn hại đáng kể.
  Lão hóa da

  Nếu không được bảo vệ vào thời điểm từ 10-16h, da sẽ lão hóa nhanh và trở nên nhăn nheo. Theo các nhà khoa học, 90% sự thay đổi trên da là do ánh sáng mặt trời.
  Ức chế miễn dịch

  Các nhà khoa học phát hiện ra rằng tiếp xúc quá nhiều với tia UV có thể gây ức chế hoạt động của hệ thống miễn dịch và khả năng bảo vệ tự nhiên của da với nhiều loại bệnh tật như nhiễm trùng, ung thư.
  Tổn hại mắt

  Đây là một dạng tổn thương về mắt khi thủy tinh thể bị ảnh hưởng làm mờ thị lực, nếu không chữa trị có thể dẫn đến mù lòa. Nghiên cứu cho thấy bức xạ UV làm tăng khả năng gây đục thủy tinh thể.
  Ngoài ra, một số tổn thương về mắt khác do ánh nắng mặt trời như “mộng thịt” (sự phát triển mô có thể che mất thị lực), ung thư da quanh mắt, thoái hóa điểm vàng (một điểm của võng mạc, nơi nhận thức về hình ảnh).
  Nếu bắt buộc phải ra ngoài, bạn cần bảo vệ làn da với quần áo chống nắng, đội mũ, bôi kem chống nắng và không nên ở ngoài quá lâu. Bạn cần bôi kem lên da khoảng 15-30 phút trước khi ra ngoài, thoa lại ít nhất 2 tiếng và sau khi đổ mồ hôi hoặc bơi lội. Tia UVA có thể xuyên qua cửa sổ và kính xe, vì vậy dù bạn đi bằng ô tô thì vẫn phải bảo vệ da bằng cách bôi kem chống nắng.