Đã xem: 3,256

 1. Offline

  dhbinh New Member

  Đai lưng tập gym là loại đai được quấn quanh bụng để bảo vệ cột sống trong các bài yêu cầu tư thế ngồi, đứng hoặc gập người nâng tạ. Được phân cực với các chủ đề về sức mạnh của cơ bụng và vấn đề đau lưng. Phụ kiện này nằm ngay tại trung tâm của một câu hỏi tranh cãi nóng bỏng: “Liệu sử dụng dây đai lưng thường xuyên sẽ làm yếu cơ bụng?”

  Câu trả lời đúng nhất gần như ở giữa các quan điểm phân cực. Và trong trường hợp này, nó phụ thuộc rất nhiều vào người sử dụng và những yếu tố độc nhất của mỗi người.

  [IMG]
  Khi nào không nên sử dụng đai lưng

  Hầu hết những người nâng tạ sử dụng đai lưng đều không biết nó có tác dụng gì và làm thế nào để sử dụng nó. Đó chỉ là một trong số đông những người không ý thức được tác hại của việc dùng đai lưng. Họ đeo đai lưng lên và họ làm lưng họ bị chấn thương.

  Nếu bạn là người mới tập, hoặc có vấn đề về lưng, hãy chắc chắn rằng bạn biết cách làm đúng, ổn định và duy trì sự căng thẳng thông qua khu vực giữa. Vệc thiếu kinh nghiệm cơ bản để giữ vững cơ thể thông qua cơ bụng của bạn là lý do chính làm bạn bị đau lưng, ngay cả khi dùng đai.

  Xem thêm: Găng tay tập gym

  Đai lưng là một dụng cụ đào tạo tiên tiến giành cho các vận động viên chuyên nghiệp. Họ có đủ kinh nghiệm để áp dụng nó vào quá trình tập luyện của họ nhằm nâng cao hiệu quả và sự ổn định khi nâng khối tạ lớn. Nó không phải là phụ kiện thời trang.

  Ngay cả đối với những người nâng tạ chuyên nghiệp, cũng có những thời điểm mà việc nâng 100% không dùng phụ kiện vẫn là phương pháp được ưa thích. Nếu một bài tập tập trung vào sức mạnh của cơ bụng, hãy không dùng đai lưng.

  Đối với các bài tập phần trên của cơ thể như đẩy, ngồi kéo, tập cơ xô, xuống tạ một chân, tập tay hoặc cardio thì bạn không nên dùng đai lưng.

  Khi nào nên sử dụng đai lưng

  Mọi người đều muốn có một câu trả lời cụ thể khi nói đến việc sử dụng đai cho những lần nâng và đẩy tạ cực nặng. Bạn có nên bắt đầu sử dụng nó một khi bạn nâng deadlift ở mức 180kg? Hoặc bạn có nên sử dụng nó mỗi khi bạn dự định nâng 90% tối đa của bạn?

  Nhưng mỗi người nâng tạ có cấu trúc cơ thể cá nhân, mục đích, lịch sử huấn luyện và chấn thương khác nhau. Sẽ không có quy định chính xác về việc sử dụng đai lưng cho squat (đứng gánh tạ) và deadlift (đứng nâng tạ).

  Xem thêm: Dây đàn hồi

  Chỉ số tốt nhất là sự kết hợp của kinh nghiệm tập luyện với các lần tập nặng và khả năng tạo ra một bộ khung khỏe và bền vững thông qua bộ phận trụ (vai, hông và bụng).

  Tập luyện sức mạnh chuyên cao – bao gồm các bài tập nâng tạ đòn thường xuyên trong hai năm – là ở thời điểm mà người tập có đủ kinh nghiệm trong việc dùng đai lưng để đạt hiệu quả tốt.

  Nếu bạn chưa tập đủ thời gian như vậy, thì bạn đã không đủ kinh nghiệm dùng đai lưng để nâng nặng. Kỹ thuật để bạn tạo ra bộ khung khỏe và bền vững trong quá trình nâng, đẩy tạ nặng và di chuyển hỗn hợp phải mất nhiều năm. Nếu không muốn nói là phải mất cả thập kỷ để làm chủ hoàn toàn quá trình dùng đai lưng tập luyện nặng.

  Đó là một quá trình liên tục. Điều này dẫn tới tiêu chuẩn tiếp theo khi thực hiện việc tập luyện với đai lưng: bộ khung cứng và bền vững (bạn phải đạt được tiêu chuẩn này thì mới nên dùng đai lưng).

  Bộ khung cứng và bền vững tạo ra lực đẩy tối đa xung quanh các khớp xương hông và khớp nối kết hợp với sự mở rộng hoạt động 360 độ qua chân, tay, bụng và lồng ngực. Nó là một điều kiện tiên quyết khi dùng đai lưng vào phương trình đào tạo.

  Mất lực hoặc bị căng thẳng xảy ra với những người nâng mà không tạo được bộ khung vững thì sẽ bị trầm trọng hơn nếu dùng đai lưng. Bạn không thêm trọng lượng khi bạn cảm thấy bạn tập sai động tác. Tương tự, bạn cũng không nên dùng đai lưng khi bạn chưa tạo cho mình một bộ khung chuẩn, khỏe và vững chắc.

  Xem thêm: Bóng tập thăng bằng

  Một khi bạn đã tạo được bộ khung chuẩn, và bạn quyết định thực hiện chiến lược dùng đai lưng. Thì câu hỏi tiếp theo là khi nào sử dụng nó để cho lợi ích tối đa.

  Phần lớn các vận động viên nâng tạ đòn chuyên nghiệp dày dạn kinh nghiệm sẽ có được thành công bằng cách sử dụng dây đai cho các set thi đấu hoặc tập luyện (không dùng cho các set khởi động). Vì vậy, nếu bạn đang tập luyện ở mức độ cao hoặc cường độ tương đối trong các kiểu nâng tạ như squat hoặc deadlift, thì sử dụng đai lưng để tăng cường hiệu suất của bạn và tối đa hóa việc dùng đai của bạn.

  Bạn nên đánh giá kỹ khả năng về kỹ thuật, kinh nghiệm cũng như sức mạnh và mục đính của bạn trước khi sử dụng đai lưng tập gym.
 2. Offline

  itcviet Member