Đã xem: 109

 1. Offline

  doanthanhba Member

  Để chuẩn trị chính xác hơn tình trạng của từng bệnh nhân, các bác sĩ còn tiến hành xét nghiệm nước tiểu để có thể phát hiện các bệnh lý ở thận, đường tiết niệu cùng một vài căn bệnh toàn thân, mà điển hình là bệnh tiểu đường.

  Quá trình kiểm tra xét nghiệm máu có thể biết được những bệnh gì ? có thể giúp chúng ta nắm bắt một cách chuẩn xác tình trạng cũng như những căn bệnh mà chúng ta đang mắc phải.
  [IMG]
  Xét nghiệm máu hay còn gọi là xét công nghiệm công thức máu, quá trình này được tiến hành trên cơ sở xét nghiệm để tính số lượng các tế bào trong máu và là một dạng xét nghiệm được ứng dụng phổ biến nhất trong ngành y học hiện nay. Các chuyên gia hoặc bác sĩ có thể tiến hành cho bệnh nhân xét nghiệm máu vì rất nhiều lý do. Đây có thể là một trong những hình thức kiểm tra sức khoẻ định kỳ bắt buộc hay là phương tiện để tầm soát, và cũng có thể là một xét nghiệm để theo dõi, hỗ trợ cho một vài biện pháp điều trị nào đó.
  Bên cạnh đó, xét nghiệm máu cũng có thể được tiến hành với mục đích đánh giá thể trạng của bệnh nhân, dựa trên các triệu chứng của họ. Ví dụ như số lượng bạch cầu tạng, có thể đây là dấu hiệu biến động và cảnh báo cho bạn rằng, cơ thể của mình đang mắc phải một tình trạng nhiễm trùng nào đó, và ở một nơi nào đó, hay là một tín hiệu thông báo cho việc cơ thể đang chuẩn bị đối mặt với một căn bệnh ác tính nào đó. Bởi việc tăng giảm thất thường của các bạch cầu có mối liên hệ mật thiết đến tuỷ xương hay một số dược phẩm điều trì như thuốc hoá trị...
  Theo nguyên tắc trong y học, trước khi bước vào quá trình xét nghiệm máu, bệnh nhân tuyệt đối không được ăn bất cứ một loại thức ăn nào trong vòng 12 tiếng đồng hồ.
  Tiếp đến, các bác sĩ sẽ tiến hành xét nghiệm máu bằng cách lấy khoảng một vài ml máu trực tiếp từ tĩnh mạch, bằng phương tiện là kim tiêm đã được tiệt trùng. Sao đó, mẫu máu này sẽ được đưa đến phòng xét nghiệm để kiểm tra và phân tích. Lúc này, các phép tính kiểm ra sẽ được thực hiện thông qua một loại máy với những khả năng vô cùng đặc biệt trong việc phân tích những thành phần khác nhau trong máu, quá trình này diễn ra chỉ chưa đầy 1 phút.
  Các chỉ số trung bình trong một thể tích máu, ở công thức máu ở mỗi người khoẻ mạnh bình thường là từ 4.300 – 10.800 tế bào/mm3 bạch cầu; 4,2 – 5,9 triệu tế bào/cm3 hồng cầu; 150.000 – 400.000 tế bào/cm3 tiểu cầu. Trường hợp khi các chỉ số này vượt mức tỷ lệ trên, chứng tỏ cơ thể của bạn đang trong tình trạng bất thường.
  Ngoài ra tùy từng gói khám mà có thể có thêm những xét nghiệm máu khác. Với xét nghiệm nước tiểu trong khám sức khỏe định kỳ thường bao gồm:
  Xét nghiệm tổng phân tích nước tiểu: qua đó có thể phát hiện các bệnh ở thận, đường tiết niệu và một số bệnh toàn thân như bệnh tiểu đường.Tìm hiểu thêm về xét nghiệm máu khi mang thai hết bao nhiêu tiền
  Một số xét nghiệm khác tùy theo gói khám như xét nghiệm tìm ma túy trong nước tiểu.
  Như vậy xét nghiệm máu khi khám sức khỏe có thể phát hiện được một số bệnh xã hội (bệnh lây qua đường tình dục) như viêm gan B, HIV, song nhiều bệnh khác như lậu cầu, sùi mào gà, giang mai v.v…thì không phát hiện được mà phải làm những xét nghiệm đặc hiệu.


  Được coi là một trong những hình thức kiểm tra và chuẩn đoán chuẩn xác nhất tình trạng sức khoẻ, khi tiến hành xét nghiệm máu chúng ta có thể xác định và phát hiện ra một số bệnh lý trong cơ thể sau đây:
  Với xét nghiệm công thức máu, chúng ta có thể biết được số lượng hồng và bạch cầu cùng các tế bào máu khác. Do đó, có thể phát hiện được tình trạng thiếu máu hoặc những căn bệnh liên quan đến máu.
  Nếu tiến hành xét nghiệm đường máu, người bệnh có thể phát hiện được những căn bệnh như bệnh tiểu đường, nhiễm mỡ máu...
  Với trường hợp là xét nghiệm mỡ máu, bao gồm luôn cả hình thức xét nghiệm nồng độ cholesterol và triglyceride trong máu sẽ giúp chúng ta biết được nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tim mạch, huyết áp.
  Trường hợp khi tiến hành xét nghiệm máu có thể biết được những bệnh gì ? còn có thể phát hiện ra những căn bệnh như viêm gan B hay là HIV...
  Ngoài việc xét nghiệm máu, để chuẩn trị chính xác hơn tình trạng của từng bệnh nhân, các bác sĩ còn tiến hành xét nghiệm nước tiểu để có thể phát hiện các bệnh lý ở thận, đường tiết niệu cùng một vài căn bệnh toàn thân, mà điển hình là bệnh tiểu đường.