Đã xem: 623

 1. Offline

  kutkit New Member

  Mụn khiến phụ nữ phải điên đảo tìm cách loại bỏ, nhưng điều này không chỉ riêng phụ nữ lo nắng mà ngay cả nam giới cũng lo nắng và khó chịu.

  Nam giới khi bị mụn
  Mụn vốn là sự viêm nang lông tuyến bã ở một vài vùng trên cơ thể. Thông thường khi đến tuổi dậy thì, trên mặt, cổ, lưng thường có mụn và có khoảng 30% những người bị mụn sẽ kéo dài tình trạng này đến năm 50 tuổi.

  AcnacareKenh14_63da3.jpg
  Tùy theo mức độ viêm nhiễm và thể trạng từng người mà các triệu chứng mụn rất đa dạng. Mụn không nguy hiểm nhưng nó gây mất thẩm mỹ vì thế làm cho người vị mụn thêm khó chịu, bực bội.

  Các loại mụn thường có ở nam giới
  Quá trình hình thành mụn là do tác động của các nội tiết tố Androgen, tuyến bã khi hoạt dộng bài tiết chất bã tăng cường. Đồng thời, các tế bào chết trên da được tạo ra hàng ngày bít kín lỗ thoát của chất bã, do đó chất bã cùng lớp sừng (da chết ) tạo lên nhân mụn.

  Sau đó, có hai trường hợp:

  Một là mụn đầu trắng khi da không bị viêm nhiễm hay mụn đóng khi bị hở ra bên ngoài gọi là mụn đầu đen.

  Hai là da bị viêm nhiễm do vi trùng P.acnes với các loại mụn như sau:
  Mụn thông thường: đây là dạng mụn thường gặp nhất, bao gồm: mụn sần, mụn đầu đen và mụn đầu trắng.
  Mụn bọc: một dạng mụn nằm sâu dưới da, chứa mụn và dịch có mùi hôi, rất hay gặp là sau lưng và mông, thường gặp ở nam giới.

  Mụn hồng là bệnh có liên quan đến mạch máu, xuất hiện khi xảy ra phản ứng viêm ở vùng giữa mặt. Mụn hồng thường gặp ở người trên 30 tuổi, nam giới bị nặng hơn nữ giới.

  Điều trị mụn một cách hiệu quả

  Muốn trị mụn dứt điểm đòi hỏi người bệnh phải kiên nhẫn, và cần được điều trị bởi chuyên khoa da liễu. Đặc biệt thuốc sử dụng điều trị sẽ thay đổi theo từng thời điểm điều trị của người bệnh và tùy vào thể trạng.

  Thông thường là những loại thuốc bôi trực tiếp lên mụn. Ngoài ra cần kết hợp một số loại thuốc kháng sinh Azithromycin cũng đem lại hiệu quả cao trong quá trình điều trị mụn.

  Đối với những trường hợp bị mụn nặng hoặc tái phát nhanh sau khi điều trị, có thể dùng thêm Isotretinoin. Nhưng để điều trị theo cách này thì cần có bác sĩ chuyên khoa nhiều kinh nghiệm thường xuyên theo dõi.

  download (23).jpg
  Lưu ý: Làn da nam giới thường dày và nhờn hơn so với da nữ giới. Vì vậy, bạn nên giữ da khô và sạch bằng cách rửa mặt bằng nước sạch, sau đó dùng giấy mềm hoặc khăn mềm lau khô. Mỗi ngày nên thực hiện khoảng 4 lần.

  Chế độ ăn ngủ điều độ, tập thể dục thể thao vừa phải, uống từ 1,5 đến 2 lít nước/ngày cũng là thói quen mà bạn cần rèn luyện để hạn chế mụn nặng thêm.

  Khi bị mụn, bạn không nên quá chú tâm hay suy nghĩ về nó. Điều này có thể gây ra lo lắng, buồn phiền, càng kích thích mụn nổi nhiều hơn.

  Hạn chế dùng tay sờ hay nặn mụn. Chỉ nên nặn mụn đầu đen hoặc những nốt mụn đã thật sự chín.

  Trước khi sử dụng một loại thuốc bôi bất kỳ, nên thoa một ít ở mặt trong cánh tay và để trong một đêm. Nếu không thấy thuốc phản ứng, bạn có thể bôi lên những vùng da bị mụn.

  Các file đính kèm: