Đã xem: 214

  1. Offline

    giaxefordranger New Member

    Rau mầm đá hay còn gọi là rau cải mầm đá đặc biệt nổi tiếng ở Sa Pa (Lào Cai).

    Rau thường mọc trên các đỉnh núi cao, nơi có nhiệt độ lạnh. Rau mọc nhiều nhất vào khoảng thời gian từ tháng 11 đến tháng 3 Dương lịch. Rau mầm đá có hình thù gần giống với cải ngồng nhưng to hơn, xung quanh chia ra làm nhiều nhánh có hình tháp nhọn. Rau không nhiều lá, trông khá cứng nhắc, có lẽ chính bởi vậy mà loại rau này được đặt tên là mầm đá.

    Rau mầm đá càng mọc ở trên cao với khí hậu lạnh khắc nghiệt sẽ càng ngon ngọt. Ngoài việc là loại rau ngon, rau mầm đá còn có tác dụng hỗ trợ chữa các loại bệnh liên quan đến xương khớp, phục hồi xương khớp, bồi bổ cơ thể sau khi ốm, dùng để giã rượu cũng rất tốt.

    Cách đơn giản và thường thấy nhất để chế biến nguyên liệu này chính là luộc. Bởi rau mầm đá rất nhanh nhũn, nên sau khi nồi nước sôi bùng lên thì thả rau vào khoảng 30 giây là chín. Rau mầm đá có thể chấm cùng nước mắm tỏi ớt, nước mắm dầm trứng gà luộc, hay chấm với muối vừng lạc cũng rất ngon. Rau mầm đá thái vát rồi xào với thịt bò, thịt trâu, thịt lợn đều được.
    Làm rau mầm đá muối chua hấp dẫn

    PHẦN 1: CHUẨN BỊ NGUYÊN LIỆU
    - 1 cây mầm đá to
    - Vài quả ớt cay
    - Vài nhánh tỏi
    - 1 lít nước
    - 250ml giấm
    - 30gr muối
    - 40gr đường

    PHẦN 2: CÁCH LÀM MẦM ĐÁ MUỐI CHUA CAY NGỌT

    Bước 1: Mầm đá rửa thật sạch, thái miếng vát cho vào tô cùng chút muối xóc đều lên, để im 30 phút rồi chắt bỏ nước tiết ra> Không cần rửa lại nhé, ớt bỏ hạt thái chỉ, tỏi thái lát hoặc để nguyên tép tùy ý.

    Bước 2: 1 lít nước, đường, muối, giấm cho vào nồi đun sôi rồi để nguội.

    Bước 3: Cho tất cả mầm đá, tỏi, ớt vào hũ sạch sau đó đổ nước giấm đường đã nguội vào, đậy nắp để khoảng 1 ngày là ăn được, thời tiết nóng mầm đá sẽ nhanh chua hơn nhé.

    Mầm đá sau khi đã đủ độ chua bạn nên cho vào ngăn mát tủ lạnh ăn dần sẽ không bị chua quá.
    Chúc các bạn thành công!
Tags: mầm đá