Đã xem: 757

 1. Offline

  vivu New Member


  Đặc trưng sinh lý của người cao tuổi (NCT) là thích sum họp gia đình, con cháu, bè bạn, đặc biệt ở nông thôn thì hàng xóm thuận hòa là điều lý thú để có người trút bầu tâm sự. Những ngày xuân về Tết đến, NCT càng muốn có sự sum vầy cùng con cháu, muốn có bạn hiền cùng tri kỷ nhâm nhi chén trà ,ly rượu. Để có được những điều đó, vấn đề ăn, uống, đặc biệt trong những ngày đầu năm là cực kỳ quan trọng.

  Muối ăn với sức khỏe người cao tuổi
  So với người bình thường, người cao tuổi (NCT) càng nên ít ăn mặn. Bởi vì NCT thận yếu, các cơ quan như: hệ tiêu hóa, thận, tim... mang tính biến hóa suy thoái thấy rõ, sức đề kháng yếu, suy giảm chức năng, không thích hợp ăn quá mặn.

  che-do-an-hop-ly-cho-nguoi-cao-tuoi.jpeg

  Chế độ ăn uống, kiêng kị cho người cao tuổi
  Chế độ dinh dưỡng hợp lý đối với người cao tuổi là một vũ khí tích cực và hiệu quả chống lại sự lão hóa. Dưới đây là 8 lời khuyên về chế độ ăn đối với sức khỏe cũng như tuổi thọ của người cao tuổi.

  dinhduongnguoigia.jpg

  Chế độ ăn phòng bệnh tim mạch cho người cao tuổi
  Tăng huyết áp, tăng cholesterol máu, đái tháo đường, ít vận động, béo bệu... là những nguy cơ phát triển xơ vữa động mạch ở người già. Điều chỉnh khẩu phần ăn là một cách ngăn ngừa hiệu quả, trong đó cần giảm bớt mỡ và chất bột, giữ nguyên lượng đạm có trong thịt, trứng, sữa và các loại đậu đỗ.

  images.jpg

  Món ăn bài thuốc dành cho người cao tuổi
  Để giúp nhuận tràng, chữa táo bón ở người già, có thể lấy rau mồng tơi 50 g, rau đay 50 g, khoai sọ 1-2 củ, nấu canh ăn trong ngày (dùng 2-3 ngày); hoặc dùng rau mồng tơi, rau má, rau đay, rau lang mỗi thứ 50 g, nấu canh ăn vào hai bữa cơm.

  Thực phẩm dành cho người cao tuổi “Dinh dưỡng an hưởng tuổi vàng”
  Bước sang tuổi ngũ tuần, các bộ phận trên cơ thể mỗi người đã có chiều hướng suy giảm đi ít nhiều. Đặc biệt là qua tuổi 60, 70, cơ thể các cụ thường phát sinh rất nhiều căn bệnh nếu không có được sự chăm sóc sức khỏe toàn diện.

  trangbh201212895752271_1.jpg

  Vì vậy để cha mẹ hay những người thân lớn tuổi trong gia đình được khỏe mạnh và có niềm vui sống mỗi ngày, mỗi người trong gia đình bạn cần có sự quan tâm, chăm sóc cũng như tạo điều kiện để cho người già có thể tự chăm sóc chính bản thân.

  Những thực phẩm có lợi cho người cao tuổi
  Các nhà khoa học khẳng định, thực phẩm không chỉ nuôi sống con người mà còn có giá trị nhất định trong phòng, chữa bệnh. Những loại thực phẩm sau đây được khuyến cáo nên dùng cho người cao tuổi.

  Nguoi-gia-an-uong-2.jpg

  Người cao tuổi nên ăn mật ong hơn ăn đường
  Đối với người cao tuổi, nếu thích ăn ngọt thì nên ăn mật ong tốt hơn là ăn đường. Nguyên nhân là ăn nhiều đường mía dẫn đến bệnh béo phì, xơ cứng động mạch, cao huyết áp, tiểu đường. Trong khi ăn mật ong vừa có thể ăn ngọt, lại có thể bảo vệ sức khỏe.

  nguoi-gia-nen-an-mat-ong-thay-duong2.jpg

  Thức ăn phòng ngừa bệnh ở người cao tuổi
  Cùng với sự tăng lên của tuổi tác, người cao tuổi thường thể chất bị giảm sút dần thể hiện như là thận khí suy hư. Vì vậy sự điều chỉnh chế độ ăn uống cho lứa tuổi này là rất cần thiết để duy trì, bảo vệ được sức khỏe tốt.

  Do thể chất của mỗi người không giống nhau, nên việc sử dụng thức ăn cũng cần được phù hợp cho từng cơ địa thì mới đạt được hiệu quả như mong muốn.