Đã xem: 151

 1. Cây diệp hạ châu giải độc gan

  Nhắc tới diệp hạ châu là người ta nhắc đến tác dụng giải độc gan tuyệt vời của loại thảo dược dễ kiếm này. Diệp hạ châu có vị đắng, hơi ngọt và tính mát. Trong Đông y diệp hạ châu được biết đến với nhiều công dụng khác nhau, tuy nhiên nổi bật nhất là tác dụng giải độc gan, vì vậy mỗi khi nhắc đến diệp hạ châu là người ta nghĩ ngay đến công dụng giải độc gan của nó.

  [IMG]
  Diệp hạ châu giải độc gan

  TÌM HIỂU VỀ DIỆP HẠ CHÂU


  Diệp hạ châu là một loại cây dại rất phổ biến ở các vùng lãnh thổ Việt Nam. Thường được tìm thấy ở khu vực ven đường, bãi đất hoang, cánh đồng khô hay những khu vực rừng có độ cao dưới 600m.

  Đặc điểm:

  Diệp hạ châu là loài cây thân thảo sống một năm (đôi khi lâu năm), mọc thẳng hay nằm bò, cao tới 80 cm.

  Thân cây tạo nhiều nhánh ở gần gốc, các nhánh nằm sóng soài hay thẳng, có cánh, có lông cứng dọc theo một bên.

  Các lá xếp thành hai dãy, các lá kèm hình trứng, mũi mác, khoảng 1,5 mm, gốc lá kèm có tai dễ thấy, cuống lá kèm rất ngắn, phiến lá mỏng như giấy, thuôn dài, đôi khi hơi cong hình lưỡi liềm, phần xa trục màu lục xám hoặc nhợt nhạt, hoặc đôi khi nhuốm màu ánh đỏ, phần gần trục màu lục tươi hay sẫm, gốc lá chủ yếu tù, đôi khi không đối xứng dễ thấy, mép lá có lông rung, đỉnh lá thuôn tròn, tù hoặc có chóp nhỏ nhọn đầu, các gân lá bên 4 - 5 cặp, dễ thấy.

  Phân bố:

  Diệp hạ châu sinh sống trên các cánh đồng khô, ven đường, vùng đất bỏ hoang, bìa rừng, dưới độ cao 100–600 m.

  Phân bố ở các nước Ấn Độ, Bhutan, Đài Loan, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanma, Nepal, Nhật Bản, Sri Lanka, Thái Lan, Trung Quốc (các tỉnh An Huy, Phúc Kiến, Quảng Đông, Quảng Tây, Quý Châu, Hải Nam, Hà Bắc, Hà Nam, Hồ Bắc, Hồ Nam, Giang Tô, Giang Tây, Thiểm Tây, Sơn Đông, Sơn Tây, Tứ Xuyên, Tây Tạng, Vân Nam, Chiết Giang), Việt Nam và Nam Mỹ.

  Tác dụng cụ thể

  Nhổ toàn cây, rửa sạch phơi nắng gần khô, đem phơi trong râm. Cây có vị hơi đắng ngọt, tính mát. Theo kinh nghiệm dân gian, toàn bộ cây được sử dụng làm thuốc, có tác dụng giảm đau, chữa viêm gan, thông tiểu, có nơi còn sử dụng chữa bệnh viêm gan virus B, trị trẻ con cam tích, phù thũng do viêm thận, nhiễm trùng đường tiểu, sỏi bàng quang, viêm ruột, tiêu chảy, họng sưng đau.

  Diệp hạ châu còn có tác dụng bảo vệ gan cho những người uống nhiều bia rượu, làm giảm nguy cơ nhiễm độc gan. Hiện nay diệp hạ châu đã được đưa vào sử dụng làm thuốc rất rộng rãi với các tên gọi như HAMEGA, DIHACA...

  Có thông tin là uống diệp hạ châu có thể gây vô sinh, tuy nhiên đây là thông tin không có căn cứ. Trong các nghiên cứu chưa tác giả nào đề cập đến nước sắc cây diệp hạ châu gây tác dụng phụ này.