Đã xem: 132

 1. Offline

  thinhdv121 Member

  Gánh nặng tử vong và tàn phế do căn bệnh này cũng rất lớn. Bệnh tiểu đường nằm trong số 10 Lý do gây tử vong và tàn phế hàng đầu tại cả hai giới, gây ra những biến chứng nặng nề về tim mạch, thương tổn thần kinh, suy thận, nhiễm trùng và gây tổn thương bàn chân có khả năng dẫn đến phải cắt cụt chi.
  Vậy có thuốc điều trị bệnh tiểu đường nào hiệu quả, an toàn mà không gây công dụng phụ về sau không?
  Thuốc Sulfonylurea cho người Bệnh tiểu đường

  Thuốc trị Bệnh tiểu đường mới nhất nhóm này có công dụng kích thích tế bào bêta tuyến tụy. Tiết ra insulin bằng cách gây khử cực màng tế bào khiến ion calci vận chuyển vào bên trong tế bào gây phóng thích các hạt chứa insulin ra ngoài.
  [IMG]
  – Ưu điểm: giảm đi nguy cơ biến chứng vi mạch.
  – Nhược điểm vì gây công dụng phụ: tăng cân, tụt đường huyết.
  Thuốc Biguanid cho người Tiểu đường

  Nhóm này hiện thời chỉ có một thuốc Bệnh tiểu đường thế hệ mới được sử dụng là Metformin. Tác dụng của thuốc là làm giảm sản xuất Glucose ở gan.
  – Ưu điểm: Không gây tăng cân, không gây hạ đường huyết, giảm thiểu nguy cơ biến chứng huyết quản lớn, kèm theo tác dụng giảm triglycerid huyết, giảm đi LDL-cholesterol.
  – Nhược điểm: Gây rối loạn tiêu hóa, gây nhiễm toan acid (lactic acidosis là tác dụng phụ thuộc loại hiếm).
  Thuốc Metiglinid cho người Đái tháo đường

  Nhóm này bao gồm 2 thuốc Bệnh tiểu đường mới là Repaglinid và Nateglinid. Tác dụng của thuốc là kích thích tế bào bêta tuyến tụy tiết ra insulin giống như nhóm Sulfonylure.
  – Ưu điểm: Cải thiện đường huyết sau ăn.
  – Nhược điểm: Cách dùng phức tạp, phải uống vào ba bữa ăn (tuy nhiên công dụng hạ đường huyết lệ thuộc lượng Glucose thu nạp nên “có ăn, có uống thuốc, không ăn không uống thuốc”). Gây tăng cân và tụt đường huyết (tần suất và mức độ thấp hơn so với nhóm Sulfonylure).