Đã xem: 742

 1. Offline

  Hiếu Hồ Member

  Triệu chứng của bệnh ở giai đoạn đầu thường không đặc hiệu, về sau ho càng ngày càng nặng hơn hoặc không hết, thở khó khăn, chẳng hạn như thở gấp, đau ngực liên tục, ho ra máu, giọng nói khàn khàn, nhiễm trùng phổi thường xuyên, chẳng hạn như viêm phổi, cảm thấy rất mệt mỏi mọi lúc, giảm cân không rõ nguyên nhân
  >>> Xem thêm: Cách phòng ngừa ung thư cổ tử cung
  Nguyên nhân phổ biến gây ra ung thư phổi chính là thuốc lá. Ước tính có khoảng 85% số ca ung thư phổi có nguyên nhân từ hút thuốc lá. Ở Việt Nam, ngoài thuốc lá, thuốc lào cũng là một trong những nguyên nhân gây bệnh.

  [IMG]
  Ung thư phổi được chia làm hai thể chính là ung thư phổi tế bào nhỏ và ung thư phổi không tế bào nhỏ. Trong đó, ung thư phổi tế bào nhỏ là loại ung thư nguy hiểm hơn, chiếm khoảng 16% tổng ca bệnh. Loại bệnh này có tốc độ phát triển nhanh gấp đôi loại còn lại và nhanh chóng di căn xa. Nếu không được điều trị, thời gian sống chỉ vào khoảng 12 – 15 tuần, ở giai đoạn lan tràn từ 6 – 9 tuần. Hóa trị được coi là phương pháp điều trị chính đối với bệnh ung thư phổi tế bào nhỏ. Các trường hợp ung thư phổi còn lại thuộc dạng ung thư phổi không phải tế bào nhỏ, có thể chia thành ung thư biểu mô tuyến, ung thư biểu mô tế bào lớn và ung thư biểu mô dạng biểu bì. Những loại ung thư này phát triển chậm hơn ung thư phổi tế bào nhỏ và có khả năng khỏi bệnh cao hơn.
  Bệnh ung thư phổi và các giai đoạn bệnh được phân loại dựa vào tính chất bệnh và tình trạng cụ thể của khối u.Với ung thư phổi tế bào nhỏ, các giai đoạn được chia như sau:
  • Giai đoạn hạn chế: Ung thư được tìm thấy chỉ trong một lá phổi và các mô xung quanh nó.
  • Giai đoạn mở rộng: Ung thư được tìm thấy trong các mô của lồng ngực bên ngoài phổi nơi nó bắt đầu. Hoặc ung thư được tìm thấy trong các cơ quan ở xa.
  Với ung thư phổi không tế bào nhỏ, các giai đoạn được chia như sau:
  • Giai đoạn bị che lấp: Các tế bào ung thư phổi được tìm thấy trong đờm hoặc trong mẫu nước thu thập được trong quá trình nội soi phế quản, nhưng khối u không thể được nhìn thấy trong phổi
  • Giai đoạn 0: Các tế bào ung thư chỉ được tìm thấy ở lớp niêm mạc tận trong cùng của phổi. Khối u không phát triển qua lớp niêm mạc này. Một khối u Giai đoạn 0 còn được gọi là ung thư biểu mô tại chỗ. Khối u không phải là ung thư lây lan.
  • Giai đoạn I: Các tế bào ung thư được giới hạn trong phổi. Các mô xung quanh phổi vẫn bình thường.
  • Giai đoạn II: Ung thư đã lan đến các hạch bạch huyết, thành ngực, cơ hoành, màng phổi, hoặc lớp màng ngoài bao quanh tim.
  • Giai đoạn III: Ung thư đã lan đến các hạch bạch huyết trong khu vực lồng ngực giữa tim và phổi. Các mạch máu trong khu vực này cũng có thể bị ảnh hưởng. Ung thư cũng có thể lây lan sang cổ dưới.
  • Giai đoạn IV: Ung thư đã lan đến lá phổi khác hoặc các khu vực khác trong cơ thể và không thể được loại bỏ bằng phẫu thuật.
  [IMG]
  Ở mỗi giai đoạn sẽ có phương pháp điều trị bệnh khác nhau giúp đạt hiệu quả tốt nhất. Các phương pháp chính áp dụng là phẫu thuật, xạ trị và hóa trị. Tuy ung thư phổi là bệnh lý ác tính có tỷ lệ tử vong cao, nhưng vẫn luôn có cơ hội kéo dài sự sống nếu được điều trị tích cực. Với nhiều nghiên cứu y học được tiến hành, tỷ lệ sống đối với căn bệnh này ngày càng tăng lên.Cùng với đó, tại Việt Nam, Trung tâm Ung Bướu Singapore tại Bệnh viện Thu Cúc được thành lập giúp góp phần gia tăng cơ hội chữa khỏi bệnh ung thư phổi với những tiến bộ y học từ Singapore.
  >>>> Các bài viết liên quan:
  Ung thư gan không nên ăn gì?
  Tác hại của tia cực tím đối với ung thư da
 2. Offline

  jodanhenderson New Member

  Theo tìm hiểu của mình về căn bệnh ung thư thì làm cái gì cũng có thể gây ra ung thư. Ăn gì uống gì hay hít thở cũng có thể gây ung thư. Phòng tránh cũng chỉ được phần nào, tập luyện thể dục thể thao cũng chỉ được phần nào. Mọi người nên tham khảo về công dụng của nấm lim xanh để biết thêm 1 cách phòng ngừa bệnh ung thư nữa nhé
 3. Offline

  kaitoukidhp Member

  Thế này lại nhớ trước đây em quen có một anh ở bên bộ ngoại giao. Anh bảo ông cụ ở nhà bị ung thư đi bệnh viện thì họ khám cho bảo xạ trị là có thể cầm cự trong 3 tháng. Chán quá anh mới bảo người nhà là thôi đằng nào cũng vậy, xạ trị cụ đau đớn nên ko làm nữa, cụ thích gì thì chiều cụ. Rồi sau đấy mua nhung huou tuoi về bổ dưỡng cho cụ. Thế mà cũng cầm cự được 1 năm đấy các bác ạ, ông cụ có lúc khỏe đến mức tự đạp xe được nữa mới tài chứ.