Đã xem: 100

 1. Offline

  AWEedu Member

  Muốn trở thành người thợ mộc có tay nghề, làm ra những sản phẩm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng trước hết bạn phải nắm chắc kiến thức trong nghề. Để có được những kiến thức đó, bạn phải trải qua một quá trình học nghề mộc.
  Người thợ mộc muốn thành công trước hết phải có sự tỉ mỉ và khéo léo. Nhu cầu thẩm mỹ của khách hàng ngày càng cao, chắc chắn họ sẽ không lựa chọn một sản phẩm không có giá trị thẩm mỹ cho không gian sống của mình. Bạn có thể không khéo léo nhưng bạn cần sự tỉ mỉ và cẩn thận.
  Một người thợ mộc giỏi là người thợ mộc phải nắm được những kiến thức chắc chắn trong nghề. Vậy những kiến thức người thợ mộc cần có là gì?
  Kiến thức về vật liệu: làm mộc hiện nay sử dụng cả gỗ tự nhiên và gỗ công nghiệp trong đó gỗ công nghiệp được sử dụng phổ biến hơn nhiều.
  Kiến thức về máy móc, công nghệ và quy trình sản xuất
  Kiến thức về các phần mềm thiết kế đồ gỗ như 3Dsmax, Autocad, Sketchup,..
  Kiến thức về thiết kế đồ gỗ , thi công nội thất.
  Với khối lượng kiến thức lớn như vậy, muốn làm mộc bạn phải có một quá trình học tập và rèn luyện tay nghề khá dài. Điều này dường như tự học nghề mộc là không thể bởi vì chẳng có nguồn tư liệu nào có thể cung cấp đầy đủ cho bạn khối lượng kiến thức lớn như vậy. Nếu học trên mạng bạn chỉ có thể học được một số bước trong quy trình làm mộc. Vì vậy, để học nghề mộc một cách hiệu quả nhất, bạn cần phải học cả những kiến thức chuyên sâu trong ngành. Tốt nhất bạn nên học ở một nơi uy tín, học từ người có kinh nghiệm nhiều năm trong nghề và học những kiến thức về thiết kế để cho ra những sản phẩm đẹp nhất. Bạn nên học thiết kế nội thất để có khối kiến thức toàn diện vừa có thể làm mộc vừa có thể làm được các khâu từ thiết kế đến thi công mà không cần phụ thuộc vào những nhà thiết kế.
  Dụng cụ, đồ đạc cần chuẩn bị cho bạn khi học làm mộc
  Có rất nhiều công cụ khác nhau để làm mộc. Nhưng nếu là người mới bắt đầu học làm mộc, bạn cần có những dụng cụ sau đây:
  Cưa dĩa cầm tay: máy này rất thích hợp cho việc cắt những chi tiết nhỏ trong thời gian nhanh chóng.
  Máy cưa lọng cầm tay: có tác dụng cưa đường cong hoặc đường tròn
  Máy mài cắt cầm tay: được thiết kế nhỏ gọn và dễ sử dụng với nhiều tính năng dùng để mài các ba via hay làm nhẵn các mối hàn, các cạnh sắc ở các vị trí nhỏ hẹp hay ngóc ngách.
  Máy bào gỗ, máy bắt vít khoan.
  Máy chà nhám rung: là dụng cụ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian và công sức so với cách đánh bóng thông thường.