Đã xem: 237

 1. Offline

  thanh hùng Member

  Đối với bệnh nhân bị bỏng, nhất là trong giai đoạn nhiễm độc, nhiễm khuẩn và suy mòn bỏng phải có một chế độ ăn giàu năng lượng, giàu đạm, có bổ sung vitamin và chất khoáng kết hợp với liều điều trị phù hợp, giúp tăng cường sức đề kháng, tối ưu hóa hiệu năng của hệ thống thực bào, ngăn chặn tình trạng nhiễm khuẩn giúp vết thương nhanh lành.

  Đây là thời kỳ từ ngày thứ 40-60 sau bỏng. Đối với bỏng nông đây là thời kỳ liền sẹo và khỏi bệnh.

  Đối với bỏng sâu, đây là thời kỳ nhiễm độc, nhiễm khuẩn. Nếu không được điều trị và nuôi dưỡng tốt sẽ dẫn đến giai đoạn suy mòn bỏng.

  photo-1-1494404501006.jpg
  Thời kỳ suy mòn bỏng nên ăn nhiều cá thu để bổ sung axit amin làm tăng tiến trình tổng hợp mô sợi dưới da.

  Những thực phẩm cần thiết

  Cho người bệnh ăn các thức ăn nhiều vitamin và thanh nhiệt, lợi tiểu, tăng dần protein để bổ sung lượng đã mất, bảo đảm da tái sinh và tỷ lệ sống của da cấy. Sử dụng chế độ ăn cao năng lượng, chia 5-6 bữa nhỏ và bữa ăn nhẹ.

  Thức ăn chế biến đặc hoặc mềm.

  Nên ăn nhiều cá thu để bổ sung axit amin và các loại axit béo quan trọng trong tiến trình tổng hợp mô sợi dưới da; cung cấp thêm cung ứng lecithin, chất đạm cần thiết cho cấu trúc của tế bào bằng sữa đậu nành, tàu hũ.

  Đẩy nhanh quá trình làm lành vết thương nên ăn những thức ăn nhiều kẽm như thịt bò, cua, ốc, củ cải...

  Để chống nhiễm khuẩn vết thương cần ăn nhiều loại trái cây cung cấp vitamin C như: bưởi, cam, chanh...

  Ngoài ra, vitamin C còn có đóng vai trò quan trọng trong quy trình tổng hợp lớp sợi keo và sợi đàn hồi dưới da để vết thương không bị xấu; vitamin A giúp tăng tiến trình phân hóa của lớp biểu bì nhằm phủ kín vết thương.

  theo Sức khỏe đời sống
 2. Offline

  ninawilliams Member

  Con mình đã bị và mình đã thử và cháu cũng đỡ nhiều. Cảm ơn ad nhiều ạ!
  http://www.tiengnoicuadan.org/2017/05/nong-can-khoi-to-ngay-nguyen-inh-thuc.html
  Hàng năm, mỗi dịp tháng 5 về, tâm khảm mỗi người dân Việt Nam lại bồi hồi nhớ về vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc - Hồ Chí Minh. Người là niềm tự hào, hãnh diện của toàn dân tộc. Nhân dịp kỷ niệm 127 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2017), cùng điểm qua đôi nét về cuộc đời của Bác để hiểu sâu hơn về sự nghiệp vĩ đại của Người.
  Hồ Chí Minh khi còn nhỏ tên là Nguyễn Sinh Cung, sinh ngày 19-5-1890 ở xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, Tỉnh Nghệ An. Có cha là cụ phó bảng Nguyễn Sinh Sắc - một nhà nho yêu nước, mẹ là bà Hoàng Thị Loan - hiền dịu, đảm đang, giàu lòng thương người.

  [IMG]
  Nhà Bác tại Kim Liên, Nam Đàn, Nghệ An

  Hồ Chí Minh ngay từ nhỏ ảnh hưởng những đức tính tốt đẹp của cả cha và mẹ. Như bao đứa trẻ khác trong xã hội Việt Nam thời bấy giờ, khi lên 10 tuổi, cậu bé Nguyễn Sinh Cung đã phải ở nhà vừa tự học vừa phụ giúp mẹ chăm sóc em bé Xin, bà Hoàng Thị Loan thường gọi con là bé Xin, nhưng bé Xin quá yếu qua đời sớm, chẳng bao lâu sau bà Hoàng Thị Loan cũng qua đời. Cậu bé Nguyễn Sinh Cung được bà ngoại gửi đi học chữ Hán và dần từng bước trưởng thành trên chính mảnh đất quê hương.

  Năm 1901, ông Nguyễn Sinh Sắc tham dự kỳ thi hội được tổ chức tại Huế với tên gọi mới là Nguyễn Sinh Huy và đỗ phó bảng trong kỳ thi năm ấy. Mấy tháng sau, ông Nguyễn Sinh Cung đưa ba người con trở về quê nội (làng Kim Liên) sinh sống. Theo tục lễ thời ấy, Nguyễn Sinh Khiêm, Nguyễn Sinh Cung được làm lễ vào làng với tên gọi mới là Nguyễn Tất Đạt, và Nguyễn Tất Thành. Và cái tên gọi Nguyễn Tất Thành cũng được bắt đầu từ khi đó.

  Trở về quê hương được cha gửi đi học chữ hán tại nhà thầy Vương Thúc Quý, được tiếp xúc với nhiều sỹ phu yêu nước thời bấy giờ, Nguyễn Tất Thành càng sớm ngộ ra được thời cuộc và thấm thía nỗi lòng của các bậc cha chú trước cảnh nước mất nhà tan. Càng lớn, càng đi sâu vào đời sống của người dân, Nguyễn Tất Thành càng thấm thía sự khốn khổ cùng cực của nhân dân dưới ách cai trị của Thực Dân Pháp. Năm 1905, Nguyễn Tất Thành được cha cho đi học lớp tiểu học đầu tiên của Pháp mở tại Vinh. Tại buổi học đầu tiên, Nguyễn Tất Thành rất ấn tượng với khẩu hiệu Tự Do - Bình Đẳng - Bác Ái của Pháp gắn ở phía trên của bảng đen. Nguyễn Tất Thành đã rất tò mò và quyết tâm phải tìm hiểu đằng sau khẩu hiệu đó ẩn dấu những gì.

  Năm 1908-1909 Nguyễn Tất Thành tham gia biểu tình chống thuế, phản đối Thực Dân Pháp tại Huế bị cảnh sát Pháp và nhà trường để ý, sau đó Nguyễn Tất Thành rời trường quốc học theo cha vào Bình Định. Không lâu sau, vào tháng 01/1910 ông Nguyễn Sinh Sắc bị triệu hồi về kinh đô để xem xét. Trước biến cố của gia đình, Nguyễn Tất Thành không theo cha trở về quê mà quyết định xuống phía Nam, mở đường cho một cuộc hành trình mới kéo dài đầy gian khổ.

  Được sự giúp đỡ của một số người quen, Nguyễn Tất Thành tìm cách tiếp cận với các thủy thủ trên tàu để được xin vào làm việc trên tàu của Pháp, tìm cách thực hiện cho những chuyến đi xa.

  [IMG]
  Tàu Amiran Latusơ Tơrêvin

  05/6/1911, tại bến cảng Nhà Rồng, con tàu Amiran Latusơ Tơrêvin mang theo một chàng trai trẻ với thật nhiều hoài bão lớn cùng tấm lòng yêu nước thương dân sâu sắc, ra sức học hỏi nền văn minh của thế giới để về giúp nước, giúp dân đến Mác-Xây (Maseille). Đây cũng là thời điểm đánh dấu một bước ngoặt lớn trong cuộc đời sự nghiệp của Nguyễn Tất Thành - từ hành trình tìm đường cứu nước đến vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc.
  (Còn tiếp…)