Đã xem: 270

 1. Offline

  huyixado1 Member

  Nhiễm trùng xoang sàng là hiện tượng viêm những xoang cạnh mũi và hốc mắt, lúc bị viêm xoang sàng các biểu hiện thường rất âm ỉ và không rõ rệt như một số loại viêm xoang khác vì xoang sàng nằm cực sâu trong hốc mũi.

  Bệnh nhân phải thở bằng miệng, không khí không đi qua mũi nên không thể được làm ấm, tẩy sạch lúc có tình trạng nghẹt mũi, tắc mũi, tắc một bên mũi hay là cả hai bên mũi, lúc mũi bị viêm sẽ ảnh hưởng trực thứ hai hệ thông hô hấp ở phía sau bởi mũi là cửa ngõ trước tiên của đường hô hấp.

  [IMG]
  Ở Việt Nam thời tiết thường xuyên thay đổi giữa các mùa nên đối với chứng bệnh nhiễm trùng xoang các chứng bệnh liên quan tới đường tai mũi họng rất dễ mắc phải hay tái phát, nó gây ra cho người bệnh khá nhiều không dễ chịu, thường gặp là những xoang sàng sau, xoang bướm, viêm xoang trước...

  Việc điều trị viêm nhiễm xoang sau cũng hết sức khó khăn, yêu cầu rất nhiều thì giờ hơn một lúc viêm xoang sau gây nên nhức đầu ở vùng gáy, đỉnh, dễ đưa đến các biến thể đường hô hấp dưới và nhiễm trùng thần kinh mắt.

  chuyên gia cho biết lúc có những dấu hiệu như giọng nói khan, người nhanh chóng căng thẳng, mệt mỏi, mất giờ đồng hồ lạc tiếng, ho có đờm… người bệnh có khả năng bị nhiễm trùng thanh quản mãn tính, chứng này nếu không nên chữa kịp thời vô cùng có khả năng gây các căn bệnh ở phía dưới đường hô hấp.

  bệnh viêm xoang sau thông với hốc mũi nên sẽ rất dễ gây viêm xoang sau mạn tính, đặc biệt căn bệnh này thường ít được người ta lưu ý tới và dễ dàng bỏ qua bởi viêm xoang sau mạn không nhìn thấy ngạt tắc mũi, chảy mũi mủ ra trước.

  do xoang sàng sau nằm sâu trong hốc mũi, sau mặt nên những biểu hiện thường âm ỉ, ít biểu hiện như những xoang trước và thường được phát hiện muộn hơn những xoang trước, vì thế người ta nên chú ý đến những triệu chứng viêm xoang sàng bên dưới để có khả năng nhận biết và có thể điều trị bệnh sớm.

  Biều hiện đầu tiên là đau đầu, thường đau âm ỉ ở vùng sau gáy hoặc vùng đỉnh, chẩm, mặt khác vì các lỗ thông xoang sau với mũi ở phía sau nên mủ không chảy ra mũi mà chảy xuống họng.

  Đối với bệnh nhân bị nhiễm trùng xoang sau mạn phải soi mũi sau bằng gương nhỏ bởi vì hốc mũi có khả năng vẫn thông thường, nên khi kiểm tra bằng đèn Clar thường khó phát hiện.

  Với bệnh viêm xoang sàng sau, người bệnh luôn có cảm giác vướng, không thoải mái ở họng do mủ luôn luôn đọng, bám ở vòm, thành sau họng, thường cần khịt, khạc mủ mới xuống được cổ họng trong đấy mủ nhầy, đặc, có mùi hôi, bám ở vòm họng.

  Tốt hơn nên khám nội soi mũi xoang với ống nội soi nhỏ đưa qua hốc mũi để quan sát được trực tiếp lỗ thông xoang sau với mũi ở phía sau hốc mũi, thấy được nhầy, mủ đọng lại ở lỗ thông xoang hay ở vòm họng.

  do mủ không chảy, xì ra qua mũi mà theo thành sau họng xuống đường hô hấp dưới nên khi bị viêm xoang sau hay bị ho, đưa tới viêm nhiễm họng mạn, với ngứa, rát, khô họng, những hạt lympho thành sau họng bị mủ tăng cường nên bị nhiễm trùng, nề đỏ, to ra dễ chuẩn đoán nhầm với viêm họng hạt.

  nguy hiểm hơn, bệnh nhân có khả năng bị mờ mắt, do xoang sàng sau chạy sát và dọc theo dây thần kinh mắt, tình trạng này có thể mỗi lúc rồi qua đi song cũng có thể gây ra mờ mắt, chống thị lực thường xuyên.

  ++++++++++++ Bạn cần lưu ý: viêm xoang cấp
  ngoài ra căn bệnh nhiễm trùng xoang sàng còn dễ dàng đưa đến viêm nhiễm thanh quản mạn hoặc u lành như hạt xơ dây thanh quản ở người phải nói rất nhiều, đặc biệt là ở người cao tuổi dễ dàng đưa tới nhiễm trùng khí – phế quản mạn, để lâu thành nhiễm trùng giãn phế quản với ho kéo dài, khạc đờm khá nhiều, có mủ đặc biệt về đêm.

  nếu biểu hiện này càng ngày càng tăng dần, dẫn đến mất sức nhìn được gọi là viêm thị thần kinh bởi viêm xoang, khi này sẽ phải kết hợp 2 chuyên khoa Mắt và Tai Mũi Họng để xác định chuẩn đoán và phẩu thuật để cứu vãn sức nhìn.

  Xem thêm các bài viết cùng chủ đề