Đã xem: 58

 1. Offline

  Letai123 New Member

  Bởi việc ăn uống là thói quen sinh hoạt thông thường cho nên sẽ có rất nhiều người thường coi nhẹ vì thế dễ xảy đến các triệu chứng và bệnh tật nguy hiểm đối với sức khỏe. Trong đó, các thói quen sau khi ăn được xem là nguyên nhân có sức ảnh hưởng và khiến cho hệ tiêu hóa làm việc không hiệu quả, thậm chí có thể gây xáo trộn cũng như gây hại cho cơ thể. Dưới đây là những thói quen cần tránh sau bữa ăn mà bạn nên lưu ý.

  Ngủ ngay sau ăn
  Khi vừa ăn xong mà ngay lập tức đi ngủ sẽ thực sự gây hại cho sức khỏe. Vì khi bạn nằm xuống sẽ khiến dịch tiêu hóa từ dạ dày bị chảy ngược vào thực quản bởi axit đã đốt cháy lớp bên trong của ống dẫn thức ăn. Do vậy, chúng ta sẽ thường cảm thấy bị bỏng rát ở trong miệng và cổ họng mỗi khi nằm xuống ngay sau bữa ăn.

  [IMG]

  Việc nằm ngay sau khi ăn cũng sẽ khiến áp lực được đưa vào cơ hoành trở nên quá mức bởi những thực phẩm mà chúng ta vừa mới tiêu hóa khi ăn vẫn còn ởtrong dạ dày. Chính lý do này có thể gây ra chứng ngáy ngủ, hay thạm chí là ngưng thở tạm thời mỗi khi ngủ hoặc thậm chí nằm ngủ ngay sau bữa ăn còn có thể dẫn đến béo phì. Bởi thế, bạn chỉ nên ngủ 2 giờ sau bữa ăn để đảm bảo tốt nhất cho sức khỏe.

  Hút thuốc lá ngay sau ăn
  Hút thuốc bất cứ lúc nào cũng có thể làm suy giảm sức khỏe của bạn, nhất là hút ngay sau ăn. Bởi trong mỗi một điếu thuốc thì có chứa khoảng 60 chất gây ung thư và nhiều thành phần gây hại khác như nicotine. Liên quan đến đường tiêu hóa, thuốc lá chính là nguyên nhân để gây ra các bệnh như Hội chứng kích thích đường ruột, viêm loét đại tràng và gây ra nhiều tác động xấu ảnh hưởng đến các cơ ở trong đại tràng.

  Tắm ngay sau ăn
  Vì quá trình tiêu hóa đòi hỏi rất nhiều năng lượng nên sẽ cần rất nhiều máu về phía cuối dạ dày. Vậy nên khi đi tắm thì nước nóng sẽ làm tăng nhiệt độ cơ thể của bạn và sau đó thì lại cần nhiều máu ở gần da hơn để nhiệt có thể được giải phóng. Bởi vậy, lúc này lượng máu phục vụ cho tiêu hóa sẽ không kịp thời đổ về dạ dày nữa. Bởi vậy, bạn nên đi tăm ít nhất 30 phút sau khi đã ăn xong.

  Ăn trái cây ngay khi ăn xong
  Hoa quả có chứa các loại đường thuận lợi cho tiêu hóa. Tuy nhiên, không phải hoa quả được ăn vào lúc nào cũng tốt, đặc biệt là ngay sau bữa ăn.Khi hoa quả được tiêu hóa sau bữa ăn chính, chúng bị mắc kẹt trong dạ dày cùng với các thực phẩm trong bữa ăn, do đó không thể đến được ruột ngay. Khi nằm trong dạ dày sau một thời gian dài, hoa quả sẽ làm hỏng các thực phẩm còn lại trong dạ dày. Do đó, bạn nên ăn trái cây trước bữa ăn, hoặc ít nhất một giờ sau khi ăn.

  Uống trà ngay sau khi ăn
  Uống trà đem lại nhiều lợi ích cho cơ thể, từ việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tiểu đường, cho đến cung cấp chất chống oxy hóa giúp chống lại sự lão hóa. Tuy nhiên, uống trà sau bữa ăn không được khuyến khích bởi hầu hết các chuyên gia dinh dưỡng.

  [IMG]

  Bởi trà có chứa polyphenol và tannin liên kết sắt có trong rau quả nên sẽ khiến cho việc hấp thụ chất sắt từ những thực phẩm khác ở trong bữa ăn sẽ khiến cho việc tiêu hóa trở nên khó khăn hơn nhiều. Chính vì thế, chúng ta chỉ nên uống trà khoảng một giờ sau bữa ăn chứ không nên thưởng thức ngay sau khi ăn.

  Đi bộ ngay sau ăn
  Việc đi bộ ngay sau khi ăn là nguyên nhân có thể dẫn đến việc bị trào ngược axit và làm khó tiêu. Nhưng theo như các nhà khoa học tại Khoa Khoa học thể dục Đại học South Carolina ( Mỹ) đã nghiên cứu và phát hiện được rằng, nếu đi bộ trong khoảng nửa giờ sau khi ăn thì sẽ giúp cho quá trình tiêu hóa được tốt hơn. Ngoài ra cũng sẽ giúp cho giúp cho việc đốt cháy năng lượng, trao đổi chất tốt hơncho hiệu quả giấc ngủ được ngon hơn, sâu giấc hơn. Và tốt nhất bạn chỉ nên đi bộ khoảng độ 10 phút để ngăn ngừa việc axit trào ngược dạ dày gây rối loạn.

  Nguồn bài viết: http://nhansamnhunghuou.com/
  Tags: http://nhansamnhunghuou.com/cao-nhung-huou-co-tac-dung-gi/